[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 13.08.2019 - Kỷ niệm 106 năm chuyên gia ngành thép người Anh - Harry Brearley phát minh ra thép không gỉ (Inox) năm 1913

13-08-2019

(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) Thép không gỉ hay còn gọi là inox là một dạng hợp kim của sắt chứa tối thiểu 10,5% crôm. Nó ít bị biến màu hay bị ăn mòn như thép thông thường khác.

Brearley sinh ngày 18 tháng 2 năm 1871 tại Sheffield, Anh, con trai của John Brearley, một thợ làm thép. 12 tuổi, ông rời trường Woodside để vào công việc đầu tiên như một người lao động trong xưởng sản xuất thép của cha mình, sau đó nhận được vị trí trợ lý tổng quát trong phòng thí nghiệm hóa học của công ty. Ông kết hôn với Helen Theresa Crank (1874–1955) vào ngày 23 tháng 10 năm 1895. Trong nhiều năm, ngoài công việc trong phòng thí nghiệm, ông đã học ở nhà và trong các lớp học buổi tối chính thức, chuyên về kỹ thuật sản xuất thép và phương pháp phân tích hóa học liên quan.

 

 

Trong những năm gặp khó khăn ngay trước Thế chiến thứ nhất, sản xuất vũ khí tăng lên đáng kể ở Anh, nhưng có một vấn đề xảy ra đó là sự ăn mòn bề mặt bên trong thùng súng. Brearley bắt đầu nghiên cứu các loại thép mới có thể chống lại sự ăn mòn. Ông bắt đầu cho bổ sung crôm vào thép và kiểm tra thấy là nhiệt độ nóng chảy của vật liệu tăng cao hơn so với thép cacbon tiêu chuẩn.

 

 

Nghiên cứu tập trung vào việc định lượng ảnh hưởng của việc thay đổi nồng độ carbon (C, ở nồng độ khoảng 0,2% trọng lượng) và crom (Cr, trong khoảng từ 6 đến 15% trọng lượng).

Hầu như tất cả các dự án nghiên cứu về sự phát triển hơn nữa của thép không gỉ đã bị gián đoạn bởi cuộc chiến tranh 1914–18, nhưng những nỗ lực đã được gia hạn vào những năm 1920. Brearley đã rời phòng thí nghiệm Brown Firth năm 1915, sau những bất đồng về quyền sáng chế, nhưng nghiên cứu tiếp tục dưới sự chỉ đạo của người kế nhiệm ông, Tiến sĩ W. H. Hatfield. Hatfield được ghi nhận với sự phát triển, vào năm 1924 một loại thép không gỉ mà ngày nay có lẽ là hợp kim được sử dụng rộng rãi nhất của loại này, cái gọi là "18/8", ngoài crom, bao gồm niken ( Ni) trong thành phần của nó (18wt% Cr, 8wt% Ni).

 

 

Theo Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (Worldkings.org)

 

Vân Nguyễn (Biên dịch) - Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (World Records Union - WorldKings)

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ