[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 13.11.2019 - Kỷ niệm 73 năm nhà hoá học Vincent Schaefer làm ra mưa nhân tạo, năm 1946

13-11-2019

(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) Vincent Joseph Schaefer (4 tháng 7 năm 1906 - 25 tháng 7 năm 1993) là một nhà hóa học và khí tượng học người Mỹ đã phát triển hạt giống mây. Vào ngày 13 tháng 11 năm 1946, trong phòng thí nghiệm của General Electric, Schaefer đã biến đổi những đám mây ở Dãy núi Berkshire bằng cách rải đá khô lên đám mây. Ông chủ yếu tự mình mày mò học tập và thậm chí còn chưa hoàn thành bậc trung học, ông đã được cấp 14 bằng sáng chế.

Năm 1946, một nhà khoa học tên là Vincent Schaefer được chỉ định làm thí nghiệm trong phòng thí nghiệm General Electric ở Schenectady, New York. Ông được giao nhiệm vụ tạo ra một đám mây siêu lạnh trong tủ đông. Đối với ông điều đó thật dễ dàng. Ông cũng được yêu cầu làm cho đám mây đó đóng tuyết nhưng điều đó rất khó. Ông đã thử nhiều thứ trong vài tháng nhưng không có cách nào thành công.

Vào một ngày mùa hè, tủ lạnh trong phòng thí nghiệm bị nóng lên quá nhanh, do đó ông quyết định làm hạ nhiệt độ bằng cách đặt một cục đá khô ( chất rắn carbon dioxide). Đột nhiên ông nhìn thấy những tinh thể tuyết bao phủ khắp nơi. Ông liền nhận ra đây là thứ mà mình tìm kiếm mấy tháng nay.

 

 

 

Quá trình gieo hạt đám mây được phát hiện một cách tình cờ. Khoảng một nửa số khám phá quan trọng của khoa học là do tai nạn. Phải mất một người quan sát và bỏ công ra tìm hiểu lý do tại sao. Đó là cách khoa học tạo nên nhiều tiến bộ như bây giờ.

Vào ngày 13 tháng 11 năm 1946, nhóm nghiên cứu đã lên máy bay và thả những viên đá khô vào một đám mây siêu lạnh ở phía tây Massachusetts. Một phần của đám mây được rải đá khô đã biến thành những tinh thể tuyết và rơi xuống. Như vậy, công cuộc tạo ra mây nhân tạo đã thành công rõ ràng.

Mưa nhân tạo là một trong những giải pháp giúp các nước giảm thiểu hạn hán cho những vùng đất đang khô héo vì nắng nóng. Theo tính toán, hiệu quản kinh tế có thể gấp 10 đến 20 lần số kinh phí bỏ ra nếu tiến hành tốt.

Theo thống kê năm 1999 có 28 nước trên thế giới đăng ký làm mưa nhân tạo và đến năm 2004 hiện có 45 nước.  Trên thế giới đã có nhiều nước làm mưa nhân tạo như Nga, Mỹ, Thái Lan, Ấn Độ, Trung Quốc và các nước có nền khoa học và công nghệ tiên tiến đều có thể làm được mưa nhân tạo.

Mưa nhân tạo là một trong những giải pháp giúp các nước giảm thiểu hạn hán cho những vùng đất đang khô héo vì nắng nóng. Theo tính toán, hiệu quản kinh tế có thể gấp 10 đến 20 lần số kinh phí bỏ ra nếu tiến hành tốt.

Theo Liên Minh Kỷ  Lục Thế Giới (Worldkings.org)


Vân Nguyễn - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ