[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm – 23.01.2021 – Kỷ niệm 25 năm phiên bản đầu tiên của ngôn ngữ lập trình Java được phát hành, năm 1996

23-01-2021

(WorldKings.org - Kyluc.vn) Java là một ngôn ngữ lập trình bậc cao, mạnh mẽ, bảo mật cao và được xây dựng trên tư tưởng lập java lập trình hướng đối tượng (object-oriented programming – OOPs) rất phổ biến hiện nay.

Java còn được gọi là một nền tảng (platform) bởi vì nó có thể chạy trên mọi nền cấu hình phần cứng và mọi hệ điều hành như linux, Window, OSX,…

Lịch sử của Java bắt nguồn từ một nhóm có tên là Green Team của tập đoàn Netscape. Các thành viên của Green Team đã khởi đầu nhiệm vụ phát triển một ngôn ngữ cho các thiết bị số như tivi hay các đầu thu phát sóng,… Vì thế công nghệ Java lúc bấy giờ chỉ được sử dụng cho việc lập trình các ứng dụng chạy trên internet, hay các thiết bị di động, games và thương mại điện tử.

 

 

James Gosling, Mike Sheridan, và Patrick Naughton là những người đầu tiên tham gia dự án phát triển ngôn ngữ java vào tháng 6 năm 1991, lúc đó đội của họ có tên là Green team và đang làm việc cho tập đoàn Netscape. Mục tiêu ban đầu của dự án là tạo ra một ngôn ngữ chạy trên các thiết bị điện tử như tivi hay các đầu thu phát (set-top boxes).

Tên đầu tiên họ đặt cho ngôn ngữ này là “Greentalk” do James Gosling đưa ra và file xuất ra khi bạn build có phần mở rộng .gt (Ngày nay thường là file .jar, .war). Sau đó nó được đổi tên là Oak và được phát triển như một phần của dự án Green (Green project).

 

 

Bởi vì Oak là tên một loại cây rất phổ biến ở các nước như Mỹ, Đức, Romania, … và đước xem như biểu tượng của các nước đó cũng như là biểu hiện cho sức mạnh. Cho mãi tới năm 1995, Oak đã được đổi tên thành Java bởi vì cái tên Oak đã được đăng ký trước đó bởi một công ty tên Oak Technologies.

Tại sao lại là cái tên Java ? Các thành viên của nhóm đã họp và đưa ra rất nhiều ý tưởng như “Silk”, “dynamic”,… nhưng cuối cùng họ lại chọn là Java sau khi biểu quyết. Như các bạn biết Java là tên một hòn đảo của Indonesia nơi đầu tiên sản xuất ra café vì vậy Java hay còn gọi là Java coffee. Đó là lý do tại sao biêu tượng của java là cốc coffee bốc khói nghi ngút thơm lừng.

 

 

Ban đầu java được phát triển bởi James Gosling tại công ty Sun Microsystem, sau này là được công ty Oracle mua lại. JDK 1.0 được phát hành trong ngày 23 -1 – 1996.

Theo Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (Worldkings.org)

 

Thiên Kim (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ