[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 23.07.2018 - Kỷ niệm 130 năm John Dunlop phát minh ra lốp xe khí nén năm 1888

23-07-2018

(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) Robert William từ Stonehaven, Scotland, là nhà phát minh đầu tiên của lốp khí nén.

Lốp xe đầu tiên được chế tạo lần đầu tiên bởi Robert William Thomson (người Anh) vào ngày 10 tháng 6 năm 1846. Kết quả cuộc chạy thử được công bố trên tạp chí “Mechanics Magazine” vào ngày 27 tháng 3 năm 1849. Tuy nhiên, phát minh này không được đưa vào sản xuất vì lý do giá cao. Sau đó phát minh này bị quên lãng sau cái chết của Thompson vào năm 1873.

Vào năm 1888 ý tưởng lốp xe bơm hơi lại được thắp lên. John Dunlop được biết đến toàn cầu như là tác giả của phát minh lốp xe bơm hơi. Dunlop đã phát minh ra loại lốp này khi ông làm bánh xe cho chiếc xe đạp của đứa con trai 10 tuổi. Ông đã bơm khí vào một ống cao su rồi lắp lên bánh xe bằng gỗ đường kính 96 cm trên chiếc xe đạp 3 bánh của con trai. Vào ngày 23 tháng 7 năm 1887, Dunlop đã được cấp bằng sáng chế cho phát minh này.

Quy trình sản xuất thương mại lốp xe khí nén được bắt đầu vào năm 1889 tại Dublin, Ireland. Và ngày nay Dunlop là một trong những công ty sản xuất lốp xe ô tô lớn nhất thế giới. Andre và Edouard Michelin là hai người đầu tiên sử dụng lốp khí nén trên ô tô. Họ đã lắp loại lốp này cho chiếc xe tham gia cuộc đua Paris- Bordeaux vào năm 1895 và trong cuộc đua đó chiếc xe của họ đã về nhất.

Theo Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (Worldkings.org)


Vân Nguyễn - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org) - Hình internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ