[WORLDKINGS] Tin chiều 06.02.2018 - Flow Hive - Ngôi nhà ong tự thu hoạch mật không cần phải dỡ tổ

06-02-2018

(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) Thu hoạch mật là một trong những công đoạn khó khăn và vất vả nhất đối với những người nuôi ong. Tuy nhiên, công việc đó nay đã trở nên quá dễ dàng với phát minh mới đầy sáng tạo này của bố con người Úc Stuart Anderson và Cedar.

Để lấy được mật, và tránh bị ong đốt người ta cần mặc đồ bảo hộ, làm choáng đàn ong bằng khói, đem tổ của chúng ra ngoài rồi sau đó mới tách lấy được mật, rồi lại đặt tổ ong vào trong hộp lại… Quả là một quá trình phiền phức và rất tốn thời gian.

Phát minh mang tên Flow Hive (Dòng chảy tổ ông) này, thực tế là những chiếc tổ bằng nhựa được thiết kế đặc biệt và có gắn các vòi dẫn mật ra ngoài. Thay vì sử dụng những tổ ong hình lục giác cố định như dạng truyền thống, ở đây ông Stuart Anderson cùng con trai đã tạo ra những chiếc tổ hình lục giác hở. Sau khi những con ong đã tích đầy mật ở các ô hình lục giác, chỉ với một động tác xoay đòn bẩy nằm ở bên trên tổ là mật sẽ tự động chảy xuống các ông nhựa rồi theo đó ra ngoài.

Ông Stuart chia sẻ: “không thể tin rằng chưa có ai nghĩ ra được điều này trước đó, đã có một số người thử làm vào thập niên 20 của thế kỷ trước, nhưng khi chúng tôi xem cách họ thực hiện thì nhận ra rằng nó không thể thành công”.

Hiện giá cho ba khung dự trữ có giá 230USD, với một bộ đầy đủ (hộp, sáu khung và mọi thứ bạn cần)  với giá 600USD.

Theo Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới ( Worldkings.org)


Van Nguyen ( Biên dịch ) - Ky Luc Viet Nam

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ