[WORLDKINGS] Tin chiều 06.12.2017 - Làm lành vết thương hở cho người bị đái tháo đường bằng tế bào gốc lấy từ mỡ dưới bụng.

06-12-2017

(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) Vùng mỡ dưới bụng là một điều gì đó rất đáng sợ cho cuộc sống của nhiều người. Nó khiến cho chúng ta trông lượm thượm khi mặc váy hoặc là quần tây. Nhưng các bác sĩ vừa mới phát hiện ra cách chữa trị những vết thương khó trị cho bệnh nhân đái tháo đường bằng tế bào gốc lấy từ mỡ dưới bụng.

Kết quả chữa trị gần đây đã cho một kết quả rất ấn tượng, với khoảng thời gian chữa trị chưa tới 1 tháng so với 6 đến 12 tháng như trước đây. Hơn 15% bệnh nhân đái tháo đường bị các vết thương lở loét và không tự lành được do lượng đường trong máu cao, điều đó đã ảnh hưởng đến hệ thần kinh và chân của họ.

Sự tổn thương thần kinh làm giảm cảm giác khiến người bị đái tháo đường không có cảm giác đau ở vết thương cho tới khi vết thương loét ngày càng rộng ra.

Cách chữa trị thông thường cho vết thương của bệnh nhân đái tháo đường là sử dụng thuốc kháng sinh hoặc dùng kem Steroid nhưng nó chỉ giúp bệnh nhân cầm cự tình trạng đó chứ không thể chữa khỏi và bệnh nhân phải đi tái khám thường xuyên.

Tế bào mỡ đặc biệt có ích vì nó chứa nhiều tế bào gốc và có thể lấy ra chỉ bằng một lần tiêm.

Trong suốt quá trình , đầu tiên bệnh nhân sẽ được gây tê vùng bụng và vùng xung quanh vết thương. Bác sĩ sẽ dùng một kim tiêm lớn đế trích ra một lượng mỡ từ bụng khoảng 10ml. Lượng mỡ vừa được rút ra sẽ bỏ vào máy quay ly tâm để tách lấy tế bào gốc.

Một mẫu máu cũng được lấy và sau đó được xử lý trong cùng một máy để lấy các tế bào máu tập trung có đặc tính chữa bệnh, gọi là huyết tương giàu tiểu cầu. Vết thương sẽ được làm sạch để chuẩn bị tiêm lượng tế bào gốc và huyết tương giàu tiểu cầu vào, sau đó bệnh nhân có thể về nhà.

Mặc dù hiện tại phương pháp này chỉ chữa được cho bệnh nhân đái tháo đường , nhưng giáo sư Mosahebi hi vọng trong tương lai phương pháp này sẽ giúp chữa được nhiều loại bệnh hơn nữa.

Theo Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (Worldkings.org) 


Van Nguyen ( Biên dịch ) - Ky Luc Viet Nam

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Bia hơi Hà Nội
Vietjetair
Công viên châu Á
Nissin
Làng sen Việt Nam
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ