[WORLDKINGS] Tin chiều 12.03.2018 - Bánh xe lọc được không khí ô nhiễm khi di chuyển

12-03-2018

(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) Tại Triển lãm Ôtô Geneva 2018, Goodyear “trình làng” một công nghệ lốp xe mới có khả năng lọc không khí trong quá trình di chuyển.

Với tên gọi Oxygene, lốp xe gây ấn tượng ở một “hệ sinh thái” với các loại cây nhỏ, tương tự cây rêu. Chúng phát triển bên trong thành lốp, có nhiệm vụ hấp thụ, lưu thông độ ẩm từ mặt đường và “hít” khí CO2 từ không khí để quang hợp.

Carlos Cipollitti, Phó Chủ tịch bộ phận phát triển sản phẩm của Goodyear châu Âu, châu Phi và Trung Đông, cho biết: “Thông qua quá trình quang hợp, những cây rêu có khả năng hấp thụ khí CO2 và nhả ra Oxy, giúp làm sạch không khí. Không những vậy, chúng tự sinh ra năng lượng điện để phục vụ cho hệ thống trí thông minh nhân tạo tích hợp bên trong”.

Sản phẩm của Goodyear sở hữu cấu trúc 3D trọng lượng nhẹ và sử dụng cao su từ lốp tái chế. Đặc biệt, chúng không cần bơm hơi như các dòng lốp xe truyền thống, giúp loại bỏ lo ngại về tình trạng xe bị thủng lốp.

Goodyear cho biết Oxygene còn “giao tiếp” với lốp xe trên các phương tiện khác và cơ sở hạ tầng thông qua công nghệ LiFi với tốc độ truyền nhanh gấp 100 lần công nghệ WiFi. Ngoài ra, chúng sẽ phát sáng để “ra hiệu” khi phương tiện rẽ hoặc phanh.

Đây không phải lần đầu tiên, Goodyear ra mắt công nghệ tương tự. Một số concept trước đó bao gồm lốp xe Eagle-360 hình cầu hay BH03 có thể cung cấp năng lượng cho phương tiện nhờ chuyển hóa nhiệt năng thành điện năng. 

Theo Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (Worldkings.org) 


Van Nguyen ( Biên dịch ) - Ky Luc Viet Nam ( theo Dailymail )

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Bia hơi Hà Nội
Vietjetair
Công viên châu Á
Nissin
Làng sen Việt Nam
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ