[WORLDKINGS] Tin chiều 21.05.2018 - Homebiogas: Biến chất thải thực phẩm của bạn thành năng lượng để nấu ăn

21-05-2018

(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) Trong khi mỗi giây trôi qua lại có hàng tấn thức ăn thừa bị đổ bỏ, nhưng nếu được tái chế chúng có thể giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho việc đun nấu.

Công ty HomeBiogas, có trụ sở tại Beit Yanai, Israel đã tạo ra một hệ thống giúp tận dụng thực phẩm thừa và rác thải hữu cơ để biến nó thành khí gas nấu ăn sạch, ngoài ra sản phẩm phụ của hệ thống này còn có thể sử dụng làm phân bón dạng lỏng cho cây. Không những thế, điều thú vị nhất của hệ thống này là nó có thể lắp ráp và với kích thước chỉ là 165 x 100 x 127cm (Dài x Rộng x Cao), nó có thể đặt gọn ngay trong sân nhà bạn.

Nguyên liệu đầu vào của hệ thống khí sinh học này có thể là tất cả các loại rác hữu cơ, bao gồm thịt, sữa và thậm chí cả chất thải của mèo. Một khi được cho vào bên trong, các vi khuẩn yếm khí trong hầm lên men sẽ phân hủy các vật liệu hữu cơ và giải phóng ra khí sinh học.

Khí sinh học tạo ra sẽ được lọc bỏ các mùi khó chịu và các khí độc như hydro sulfide H2S, sau đó sẽ được kết nối với ống dẫn khí đến bếp đun. Phân bón dạng lỏng sẽ được lỏng bằng cách cho chảy qua một tấm chlorine để làm giảm số lượng vi khuẩn hoạt động và có thể được thu thập để bón cho cây.

Có giá thành lên đến 995 USD và hoạt động không cần điện, hệ thống HomeBiogas có thể xử lý đến 5kg thức ăn thừa hoặc 15 lít phân động vật mỗi ngày. Lượng khí đốt do hệ thống sinh ra mỗi ngày tương đương với lượng điện 6 kW giờ.

"Trong điều kiện thông thường, lượng khí này đủ cho ba giờ nấu nướng". Anh Ami Amir, người phụ trách marketing và phát triển kinh doanh cho HomeBiogas nói với trang Waste 360. "Hệ thống có thể chấp nhận được thịt, cá, chất béo, dầu và các món ăn từ sữa – tất cả những đồ không thể giải quyết bằng cách ủ thông thường".

Với ba giờ nấu nướng mỗi ngày, thông thường mỗi tháng bạn có thể tiết kiệm được số tiền tương đương với giá thành của một bình gas 12kg.

Theo Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (Worldkings.org)


Van Nguyen ( Tổng Hợp ) - Ky Luc Viet Nam

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ