[WORLDKINGS] Tin sáng 06.05.2018 - Cửa sổ khử tiếng ồn làm mềm âm thanh tại các thành phố lớn

06-05-2018

(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) Ai cũng muốn mở cửa sổ để đón những làn gió mát, nhưng trong các thành phố lớn việc mở cửa sổ sẽ mang theo đủ thứ tiếng ồn bên ngoài. Lấy cảm hứng từ công nghệ triệt tiêu tiếng ồn được sử dụng trong tai nghe, các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore (NTU) đã phát triển một hệ thống dựa trên cửa sổ có thể chủ động giảm tiếng ồn từ bên ngoài.

Các hệ thống khử tiếng ồn không chỉ chặn âm thanh, mà chúng còn chủ động chống lại nó bằng sóng âm thanh của riêng chúng. Các thiết bị này sử dụng micrô để nhận biết tiếng ồn đến, trước khi các thuật toán phân tích dạng sóng và tạo ra một phiên bản ngược được phát ra qua loa. Khi hai âm thanh hội tụ, tiếng ồn xung quanh từ bên ngoài bị làm mờ đi.

Loại công nghệ khử tiếng ồn này đã được sử dụng rộng rãi trong tai nghe, phích cắm tai nghe, mũ bảo hiểm xe máy, xe hơi và thậm chí cả thiết bị chống ngáy. Bây giờ, nhóm NTU cũng đang nhắm vào nó trong cửa sổ.

Hệ thống nguyên mẫu được tạo thành từ một mạng lưới các thiết bị có chứa một micrô, một loa và một đơn vị xử lý. Lắp trên lưới tản nhiệt cửa sổ, mảng hoạt động này có thể phát hiện tiếng ồn trước khi nó đến cửa sổ và xử lý âm thanh trong thời gian thực. Hệ thống này có thể giảm đến 50% tiếng ồn qua cửa sổ.

Theo Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới ( Worldkings.org)


Van Nguyen ( Tổng Hợp ) - Ky Luc Viet Nam

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ