[WORLDKINGS] Tin sáng 14.06.2018 – MIT phát triển thiết bị dùng trong cấy ghép hoạt động không cần pin, sạc qua sóng radio

14-06-2018

(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) Hạn chế lớn nhất của các thiết bị điện tử cấy ghép vào cơ thể bệnh nhân ở thời điểm hiện tại chính là vấn đề năng lượng.

Thường thì thiết bị đó sẽ được gắn sẵn 1 viên pin hoặc phải ròng dây nối ra ngoài cơ thể để cung cấp năng lượng, điều này chả cần nói cũng thấy có những nguy cơ như nhiễm trùng hay phải thay thế thiết bị khi hết pin. Các nhà khoa học tại MIT hiện đang phát triển 1 hệ thống truyền năng lượng không dây qua sóng radio (radiofrequency waves) để xử lý vấn đề này.

Hiện tại hệ thống sử dụng tần số radio này được truyền qua ăng-ten đặt bên ngoài cơ thể để truyền năng lượng cho 1 vật thể ở xa nhất trong vòng 1 mét và sâu khoảng 10 cm phía dưới bề mặt cơ thể bệnh nhân. Trong thử nghiệm thiết bị được truyền năng lượng có kích cỡ chỉ bằng 1 hột gạo nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng họ có thể thu nhỏ kích cỡ hơn nữa bởi vì thiết bị này không cần có khoang để chứa pin như các thiết bị khác. Tham vọng của đội nghiên cứu này là sẽ thiết lập được hệ thống truyền năng lượng cho các dạng cảm biến cần cấy ghép và các hệ thống quản lý truyền thuốc như kiểu viên nhộng thông minh hay kiểm soát phóng thích thuốc trong cơ thể.

Để xử lý việc tản mác năng lượng của sóng radio các nhà nghiên cứu đã sử dụng một loạt các ăng-ten phát ra sóng vô tuyến ở các tần số khác nhau rồi kết hợp các bước sóng lại và sắp xếp chúng chồng chéo theo 1 thứ tự riêng đủ để tạo ra năng lượng để cấp cho thiết bị.

Các nhà khoa học tin rằng khi hoàn thiện thì công nghệ này sẽ giúp rất nhiều cho việc hỗ trợ cho người bệnh có thể kiểm soát tình trạng sức khỏe của mình tốt hơn.

Theo Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới ( Worldkings.org)


Van Nguyen ( Tổng Hợp ) - Ky Luc Viet Nam

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ