[WORLDKINGS] Top 100 bảo tàng nổi tiếng trên thế giới – (P.21) – Bảo tàng Museo del Prado (Tây Ban Nha): Biểu tượng văn hóa hàng đầu của Madrid - Nơi trưng bày những tác phẩm của các bậc thầy vĩ đại của Châu Âu

03-12-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Bảo tàng quốc gia Prado trưng bày một số lượng đồ sộ các tác phẩm nghệ thuật, trong đó bức tranh nổi tiếng nhất ở đây có lẽ là "Las Meninas” được vẽ bởi họa sĩ Velazquez, bức tranh thể hiện hình ảnh công chúa Margarita và hai thiếu nữ đang tạo dáng cho chính người họa sĩ là ông cầm bút vẽ và bảng màu trên tay.

Bảo tàng quốc gia Prado là biểu tượng văn hóa hàng đầu của Madrid, là một trong những bảo tàng nghệ thuật nổi tiếng thế giới. Bảo tàng nằm trên đường El Paseo del Prado, là nơi trưng bày những tác phẩm của các bậc thầy vĩ đại của Châu Âu như Velázquez, Goya, Raphael, Rubens và Bosch (cùng với những nghệ sĩ lớn của Ý và Flemish), được đặt tại tòa nhà Neo-Classical vào thế kỷ 18 và được mở cửa với tư cách bảo tàng vào năm 1819.

Nữ hoàng Tây Ban Nha tại thời điểm đó rất ấn tượng với bảo tàng Louvre tại Pari và mong muốn được giới thiệu các tác phẩm nghệ thuật đồ sộ của chính đất nước bà, thuở ban đầu, bảo tàng có khoảng vài nghìn tác phẩm.

Bảo tàng quốc gia Prado trưng bày một số lượng đồ sộ các tác phẩm nghệ thuật, trong đó bức tranh nổi tiếng nhất ở đây có lẽ là "Las Meninas” được vẽ bởi họa sĩ Velazquez, bức tranh thể hiện hình ảnh công chúa Margarita và hai thiếu nữ đang tạo dáng cho chính người họa sĩ là ông cầm bút vẽ và bảng màu trên tay. Tác phẩm nổi tiếng khác của ông phải kể đến "The Triumph of Bacchus," vẽ thần rượu với một nhóm những người say.

Goya cũng là một nghệ sĩ lớn với những tác phẩm quan trọng được trưng bày tại đây, với bức tranh "The Naked Maja" khiến cho ông bị buộc tội khiêu dâm vì bức vẽ thể hiện hình ảnh khỏa thân. Do những đóng góp lớn của ông cho bảo tàng nên bức tượng của ông được đặt ngay lối vào chính.

Bức tranh "The Garden of Delights" của họa sĩ Bosch là một tác phẩm nổi bật khác trong lịch sử nghệ thuật, và ông cũng là họa sĩ yêu thích của Đức vua Filipe. Bức tranh "The Adoration of the Magi" và "The Three Graces," của họa sĩ Ruben cũng là tác phẩm đáng xem khác.

Bảo tàng quốc gia Prado là nơi du khách nên đến thăm quan ít nhất một lần khi đến Madrid. Nếu khoảng thời gian thăm quan eo hẹp, du khách nên ít nhất phải xem các tác phẩm nghệ thuật tiêu biểu sau: The Crucifixion; The Nobleman with his Hand on his Chest; Las Meninas; Jacob's Dream; The 3rd of May 1808 in Madrid: the executions on Principe Pio hill; The Annunciation' by Fra Angelico; The Cardinal; The Emperor Charles V, on Horseback, in Mühlberg; The Immaculate Conception; Descent from the Cross; The Garden of Earthly Delights; The Three Graces; Self Portrait; Artemis; Offering by Orestes and Pylades (San Ildefonso Group).

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) (Nguồn: yeudulich.com)

 


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ