[WORLDKINGS] Top 100 bảo tàng nổi tiếng trên thế giới – (P.27) – Bảo tàng tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc): Ấn tượng với bộ sưu tầm về những cổ vật và đồ đồng đen từ các triều đại Trung Quốc

13-12-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Bảo tàng tỉnh Hồ Nam hoạt động trở lại vẫn sẽ mở cửa miễn phí với công chúng, và bắt đầu vận hành thử nghiệm trong 3 tháng kể từ ngày 29/11. Trong thời gian vận hành thử, mỗi ngày đón tối đa 15 nghìn lượt khách tham quan.

Bảo tàng tỉnh Hồ Nam hiện có hơn 180 nghìn hiện vật, nhất là những cổ vật khai quật từ khu mộ cổ Mã Vương Đôi đời nhà Hán, đồ đồng đen đời nhà Thương và Chu được sưu tầm trong bảo tàng nổi tiếng trong và ngoài nước, rất được quan tâm. Bảo tàng tỉnh Hồ Nam hoạt động trở lại vẫn sẽ mở cửa miễn phí với công chúng, và bắt đầu vận hành thử nghiệm trong 3 tháng kể từ ngày 29/11. Trong thời gian vận hành thử, mỗi ngày đón tối đa 15 nghìn lượt khách tham quan.

Năm 2012, Bảo tàng tỉnh Hồ Nam đóng cửa, tiến hành cải tạo và mở rộng xây dựng, ra khỏi "tầm ngắm" của khán giả trong hơn 5 năm, rất được xã hội quan tâm. Sau khi mở rộng xây dựng trên địa chỉ cũ, diện tích khu vực bảo quản, bảo tồn cổ vật trong nhà triển lãm mới đã từ 6.000 mét vuông tăng lên 14.550 mét vuông, diện tích khu vực trưng bày và triển lãm từ 5.600 mét vuông tăng lên 27.265 mét vuông, diện tích khu vực phục vụ công chúng và giáo dục từ 4.000 mét vuông tăng lên 21.370 mét vuông. Có thể nói, bảo tàng này đã được nâng cao ở mức lớn về các mặt diện tích, quy mô, chức năng và khả năng đón tiếp và phục vụ.

Kể từ ngày 29/11, hai triển lãm trọng điểm lần lượt mang tên "Triển lãm khu mộ Mã Vương Đôi đời nhà Hán" và "Người Hồ Nam—Triển lãm văn hóa lịch sử Hồ Nam" mở cửa với công chúng. Do phòng triển lãm được mở rộng và công nghệ tủ triển lãm được nâng cao, lượng hiện vật được trưng bày trong nhà triển lãm mới đã tăng gấp đôi so với nhà triển lãm cũ.

Trong số các hiện vật được trưng bày trong triển lãm "Người Hồ Nam", khoảng 90% chưa hề trưng bày trước đó; trong triển lãm "Khu mộ Mã Vương Đôi đời nhà Hán", khoảng 40% hiện vật chưa hề trưng bày trước đó. Những báu vật quốc gia như đồ đựng rượu làm bằng đồng đen Mãnh Phương Lôi, đỉnh đồng vuông mặt người, bình sứ thanh hoa đời nhà Nguyên, v.v. đều ra mắt khách tham quan. Chẳng hạn, đồ đựng rượu làm bằng đồng đen Mãnh Phương Lôi đời nhà Thương và Chu từng lập kỷ lục thế giới về đấu giá, đây là lần đầu tiên báu vật quốc gia này được trưng bày trọn vẹn cả thân lẫn nắp sau khi quay trở về tỉnh Hồ Nam năm 2014.

Nhiều cổ vật trong nhà triển lãm mới đều được trưng bày theo nhóm, cố gắng tái hiện hình ảnh cuộc sống lúc đó. Ông Đoạn Hiểu Minh cho biết, phương thức trưng bày "nhóm cổ vật" này đã thay đổi phương thức truyền thống trưng bày từng cổ vật một.

Triển lãm cả thảy trưng bày 164 bức tranh gồm các thể loại Quốc Họa, tranh sơn dầu, tranh khắc, tranh thuốc nước, v.v. Trong đó có 71 bức tranh quý báu được sưu tầm trong Viện Bảo tàng Cố Cung, là tác phẩm kinh điển của tứ đại tài tử đời nhà Minh gồm Đường Bá Hổ, Văn Trưng Minh, Thẩm Châu và Cừu Anh cũng như các họa sĩ nổi tiếng người Tô Châu như Đổng Kỳ Xương, v.v.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) (Nguồn: yeudulich)

 


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ