[WORLDKINGS] Top 100 Bảo tàng nổi tiếng trên thế giới – (P.36) – Rijksmuseum (Hà Lan): Bảo tàng tái hiện nghệ thuật và lịch sử của xứ sở hoa tulip từ thời Trung cổ đến đương đại

23-12-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) The Rijksmuseum sở hữu bộ sưu tập những tác phẩm của các bậc thầy hội họa Hà Lan ở các thế kỷ trước như Jacob van Ruysdael, Johannes Vermeer, Frans Hals, Rembrandt… Đến đây du khách tận mắt thưởng thức khoảng 1.000 bức tranh, những tác phẩm điêu khắc, đồ trang sức và hiện vật thủ công, đặc biệt là kiệt tác “Tuần tra đêm – Night Watch – 1642” của danh họa Rembrandt.

Bảo tàng Rijksmuseum là một trong những điểm du lịch nổi tiếng tại Hà Lan. Bởi bảo tàng quốc gia này thể hiện rõ nhất nghệ thuật và lịch sử của xứ sở hoa tulip từ thời Trung cổ đến đương đại, có thể giúp du khách hiểu thêm nhiều những điều quý giá về đất nước này. The Rijksmuseum Amsterdam có thể được xem như một trong những điểm nhấn của một điểm du lịch Hà Lan đặc biệt độc đáo, bởi quanh nó còn có những bảo tàng nổi tiếng khác như Bảo tàng Van Gogh, Bảo tàng Stedelijk và Concertgebouw.

Bảo tàng Rijksmuseum được thành lập ở The Hague vào năm 1800 và chuyển đến Amsterdam vào năm 1808, nơi nó lần đầu tiên được đặt tại Cung điện Hoàng gia và sau đó trong Trippenhuis. Tòa nhà chính hiện tại được Pierre Cuypers thiết kế và đầu tiên được mở cửa vào năm 1885.

Ngày 13 tháng 4 năm 2013, sau khi một nhật mười năm mà chi phí 375 triệu €, tòa nhà chính đã được mở cửa trở lại của Nữ hoàng Beatrix. Trong năm 2013 và 2014, nó đã là việ bảo tàng có số khách tham quan nhiều nhất ở Hà Lan với những con số kỷ lục là 2,2 triệu và 2,47 triệu lượt khách tham quan. 

Nó cũng là bảo tàng nghệ thuật lớn nhất trong cả nước. Bảo tàng cũng đã trải qua nhiều lần di chuyển vị trí nhưng chỉ gắn bó với Amsterdam cho đến ngày nay. Kiến trúc của bảo tàng là sự kết hợp hài hòa phong cách phục hưng Hà Lan và phong cách Gothic, ý tưởng của kiến trúc sư người Hà Lan Petrus J.H. Cuypers trong trang trí đã mang lại cho Amsterdam không chỉ một bảo tàng giá trị mà còn là công trình kiến trúc độc đáo. 

The Rijksmuseum sở hữu bộ sưu tập những tác phẩm của các bậc thầy hội họa Hà Lan ở các thế kỷ trước như Jacob van Ruysdael, Johannes Vermeer, Frans Hals, Rembrandt… Đến đây du khách tận mắt thưởng thức khoảng 1.000 bức tranh, những tác phẩm điêu khắc, đồ trang sức và hiện vật thủ công, đặc biệt là kiệt tác “Tuần tra đêm – Night Watch – 1642” của danh họa Rembrandt. 

Có một câu chuyện lí thú quanh bức tranh này là, tác phẩm được các sĩ quan quân đội đặt vẽ. Nó mô tả đội quân vệ quốc sẵn sàng ra trận khi có lệnh của đại uý Frans Banning Cocq và trung uý Willem van Ruytenburch. Đại úy Cocq rất muốn Rembrandt phải làm cho bức vẽ thật sống động, oai vệ như đang xông trận dù tại thời điểm danh họa sáng tác tác phẩm này, đất nước Hà Lan đang rất bình yên. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) (Nguồn bài viết: yeudulich.com)


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ