[WORLDKINGS] Top 100 doanh nghiệp hơn 100 năm tuổi trên thế giới – P100 - Abbott Laboratories (Mỹ) : 132 năm hoạt động của Công ty sản xuất thiết bị y tế và thực phẩm chức năng uy tín Hoa Kỳ (1888)

23-10-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Abbott Laboratories là một trong những công ty dược phẩm lâu đời nhất và thành công nhất tại Hoa Kỳ. Abbott cũng là nhà sản xuất thiết bị y tế hàng đầu, tập trung vào máy phân tích máu và phát hiện và theo dõi các bệnh nhiễm trùng,... Trụ sở chính của công ty tại Abbott Park, Illinois, Hoa Kỳ.

 

 

Về lịch sử, năm 1888 ở tuổi 30, Tiến sĩ Wallace Abbott (1857–1921) đã tốt nghiệp Đại học Michigan, thành lập Công ty Abbott Alkaloidal ở Ravenswood, Chicago. Vào thời điểm đó, ông là một bác sĩ đang hành nghề và sở hữu một cửa hàng thuốc. Cũng như các bác sĩ khác thời đó, bác sĩ Abbott thường kê đơn morphin, quinine, strychnine và codeine - tất cả đều là chiết xuất alkaloid lỏng - cho bệnh nhân của ông.

 

 

Bởi vì chúng chỉ tồn tại ở dạng lỏng, những loại thuốc này dễ bị hư hỏng theo thời gian, làm giảm hiệu quả điều trị. Vào năm 1888, Tiến sĩ Abbott nghe nói rằng một bác sĩ phẫu thuật người Bỉ đã phát triển được chất ancaloit ở thể rắn. Thuốc alkaloid nhanh chóng có mặt ở Chicago, nhưng Tiến sĩ Abbott không hài lòng với chất lượng của chúng, và ông quyết định sản xuất thuốc của riêng mình.

Tiến sĩ Abbott bắt đầu quảng cáo sản phẩm của mình cho các bác sĩ khác vào năm 1891. Công việc kinh doanh của ông thành công đến mức cuối cùng ông đã bán cổ phần công ty cho các bác sĩ khác và thành lập hoạt động của mình vào năm 1900 với tên gọi Công ty Abbott Alkaloidal. Đến năm 1905, doanh thu hàng năm đã tăng lên 200.000 đô la. Mười năm sau, công ty đổi tên thành Abbott Laboratories.

 

 

Sau chiến tranh, Abbott tiếp tục tập trung vào việc nghiên cứu và phát triển các loại thuốc mới. Năm 1921, công ty thành lập một phòng thí nghiệm ở Rocky Mount, Bắc Carolina, nơi phát triển một số loại thuốc mới, bao gồm thuốc an thần, thuốc an thần và vitamin. Ngay cả sau khi Tiến sĩ Abbott qua đời vào năm đó, công ty vẫn tiếp tục đầu tư mạnh vào phát triển sản phẩm mới và các chiến dịch tiếp thị rầm rộ. Công ty ra mắt công chúng vào năm 1929 và được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Chicago. Hai năm sau, Abbott lần đầu tiên mở rộng thị trường bên ngoài Hoa Kỳ với việc thành lập chi nhánh tại Montreal, Canada.

 

 

Năm 1964, Abbott hoàn thành thương vụ mua lại lớn đầu tiên trong lịch sử công ty. Công ty thâu tóm Phòng thí nghiệm M & R có trụ sở tại Columbus, Ohio. M & R là nhà sản xuất sữa bột cho trẻ em dưới thương hiệu Similac. Trong những thập kỷ tiếp theo, với tư cách là Bộ phận Sản phẩm Ross của Abbott, M&R đã tạo dựng nền tảng cho việc kinh doanh các sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ sơ sinh và người lớn dẫn đầu thị trường của Abbott.

Năm 1965, sự mở rộng của Abbott ở châu Âu tiếp tục với các văn phòng ở Ý và Pháp. Abbott Laboratories đã có mặt tại Ấn Độ với công ty con Abbott India Limited và hiện là công ty sản xuất các sản phẩm chăm sóc sức khỏe lớn nhất Ấn Độ.

 

 

Ngày nay, công ty sản xuất và phân phối các thiết bị y tế, thiết bị chẩn đoán, thuốc gốc có thương hiệu và thực phẩm chức năng. Công ty tách mảng kinh doanh dược phẩm dựa trên nghiên cứu thành AbbVie vào năm 2013. Abbott hoạt động tại hơn 160 quốc gia. Một số sản phẩm nổi tiếng của công ty là Pedialyte, Similac, Ensure, Glucerna, ZonePerfect, FreeStyle Libre, i-STAT và MitraClip.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet) – Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ