[WORLDKINGS] Top 100 doanh nghiệp hơn 100 năm tuổi trên thế giới – P38 – Hãng phim Gaumont (Pháp): Chặng đường thăng trầm 125 năm của hãng phim đầu tiên và lâu đời nhất thế giới (1895)

15-09-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Hãng phim Gaumont là hãng sản xuất phim của Pháp. Tính đến nay, Gaumont là hãng phim lâu đời nhất trên thế giới còn tham gia hoạt động trong nền công nghiệp điện ảnh.

 

 

Hãng phim được thành lập vào năm 1895 bởi Léon Gaumont (1864-1946) tại Neuilly-Sur-Seine, Pháp. mang tên ông (L. Gaumont & compagnie). Lúc đầu, công ty này chuyên kinh doanh các ống nhòm, dụng cụ quang học và thiết bị chụp ảnh.

 

 

Một năm sau đó, Gaumont mới lao vào khai thác các máy thu hình cũng như chiếu hình chuyển động và chủ yếu làm việc theo đơn đặt hàng.Các ‘’thước phim’’ rất ngắn được quay đầu tiên không hề mang tính nghệ thuật mà chủ yếu là để cho công ty Gaumont quảng cáo sản phẩm, tiếp thị bán hàng. Nhưng dần dà, Gaumont chuyển qua quay các mẫu phim mang tính tài liệu để phản ánh đơn thuần đời sống và sinh hoạt hàng ngày và sau đó là các mẫu ‘’phim hài’’ theo lối kể chuyện hư cấu.

 

 

Nhân Hội chợ triển lãm toàn cầu năm 1900, ông Léon Gaumont đã có sáng kiến ghép nối một máy chiếu phim với một máy quay đĩa, dùng thêm âm thanh tiếng nhạc để phụ họa cho hình ảnh. Cũng vào khoảng giai đoạn này, ông chọn biểu tượng của loài hoa cúc làm logo quảng cáo cho công ty Gaumont. Hoa cúc trong tiếng Pháp là Marguerite, và đó chính là tên gọi thân mẫu của ông Léon Gaumont.

 

 

Gaumont bắt đầu sản xuất phim dài tập vào năm 1908. Gaumont mở rạp chiếu phim đầu tiên vào tháng Bảy năm 1911. Với 3.400 chỗ ngồi, rạp hát Gaumont Palace ở Paris trở thành rạp chiếu phim lớn nhất thế giới vào đầu thế kỷ XX, và khi có nhu cầu xếp lại các hàng ghế, rạp này có thế tiếp đón đến 6.000 khán giả.

Cùng với đối thủ cạnh tranh của mình là Pathé Frères, Gaumont đã thống trị ngành công nghiệp hình ảnh chuyển động ở châu Âu cho đến khi Chiến tranh thế giới thứ nhất bùng nổ vào năm 1914.

Sau Thế chiến thứ nhất, Gaumont bị thiệt hại về kinh tế do sự cạnh tranh ngày càng tăng từ các tác phẩm Hollywood của Mỹ. Năm 1925, sản lượng của xưởng phim giảm xuống chỉ còn 3 phim. Năm 1937, hãng phim ngừng sản xuất và chỉ hoạt động như một rạp hát và công ty phân phối. Tập đoàn Pháp Havas mua lại công ty vào năm 1938, đổi tên thành Société Nouvelle des Etablissements Gaumont và mở lại xưởng sản xuất phim.

 

 

Tuy nhiên, nhờ sự quan tâm của công chúng đối với các bộ phim “làn sóng mới”của Pháp trong những năm 1950, cũng như sự phóng thoáng trong các bộ phim Pháp (ví dụ: ảnh khỏa thân,..), đã cho phép các tác phẩm của Pháp cạnh tranh thành công với nền điện ảnh Mỹ vốn vẫn còn bị đè nặng bởi các quy tắc đạo đức bảo thủ. Giai đoạn này chứng kiến ​​sự trở lại nổi bật của Gaumont Studios.

Từ năm 1993 đến đầu năm 2004, Gaumount và Disney đã hợp tác sản xuất phim rạp. Năm 2001, Gaumont tách bộ phận điện ảnh thành một liên doanh với Pathé với tên gọi Les Cinémas Gaumont Pathé.

 

 

Gaumont hiện có 938 phim trong, hầu hết đều bằng tiếng Pháp; Tuy nhiên, vẫn có một số ngoại lệ, chẳng hạn như The Fifth Element (1997) của Luc Besson's. Hai bộ phim lớn nhất mà Gaumont sở hữu bản quyền là Les Visiteurs của Jean-Marie Poiré, với doanh thu phòng vé là 98 triệu đô la, và bom tấn Intouchables năm 2011, bộ phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại của Pháp với 427 triệu đô la.

 

 

Công ty cũng sản xuất các chương trình truyền hình, bao gồm bảy loạt phim hoạt hình: Highlander: The Animated Series, Space Goofs, The Magician, Dragon Flyz, F Is for Family và Sky Dancers (phần thứ hai và thứ ba dựa trên các dòng đồ chơi tương ứng của họ), và Oggy and the Cockroaches rất nổi tiếng.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)

 


Thanh Huyền (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet) - Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ