[WORLDKINGS] Top 100 doanh nghiệp hơn 100 năm tuổi trên thế giới – P50 – Công ty General Electric (Mỹ) : 128 năm lịch sử thăng trầm của công ty công nghệ điện tử nổi tiếng Hoa Kỳ (1892)

22-09-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) General Electric (GE), tên gọi đầy đủ là General Electric Company, tập đoàn lớn của Mỹ và là một trong những tập đoàn lớn nhất trên thế giới. Trụ sở chính ở Boston.

 

 

Nền móng của GE bắt đầu hình thành vào năm 1879, khi nhà phát minh vĩ đại Thomas Edison được cấp phép bằng sáng chế bóng đèn sợi đốt, sau khi phòng thí nghiệm của ông tiến hành thử nghiệm 3.000 thiết kế trong vòng 2 năm. Năm 1889, Edison thành lập Edison General Electric từ một nhóm công ty điện nhỏ mà ông đã vận hành từ trước đó. Ba năm sau, The General Electric Company, tức GE ngày nay, ra đời sau vụ sáp nhập với một công ty khác có tên Thomson-Houston Electric Company.

 

 

Chỉ 4 năm sau ngày thành lập, GE đã trở thành một trong 12 công ty đầu tiên của Dow Jones - chỉ số chứng khoán được thiết lập để đo lường giá trị của các công ty công nghiệp niêm yết ở Phố Wall.

Trong nhiều thập kỷ, GE đã dành phần lớn thời gian cho việc phát triển các công nghệ mới, từ các ứng dụng trong gia đình cho tới động cơ máy bay thương mại. Trong đó, có nhiều sáng chế là kết quả của việc sáp nhập với những công ty nhỏ hơn. Thứ gì GE không phát minh hay sáng chế được, thì hãng lại là người hoàn thiện.

 

 

Vào năm 1922, GE bắt đầu sản xuất thiết bị điện gia dụng, như chiếc lò nướng chạy điện đầu tiên, máy giặt và tủ lạnh. Năm 1927, GE phát triển chiếc TV đầu tiên. Vào năm niên 1930, GE cho ra đời nhựa dẻo, tạo ra một cuộc cách mạng về sản xuất hàng loạt sản phẩm nhựa. Năm 1941, GE sản xuất động cơ máy bay phản lực đầu tiên của Mỹ. Năm 1957, hãng mở nhà máy điện hạt nhân đầu tiên gần Pittsburgh, và nhà máy này hoạt động cho tới năm 1982.

 

 

Mặc dù các sản phẩm tiêu dùng của công ty được công chúng biết đến nhiều nhất, nhưng chúng chỉ chiếm một phần nhỏ trong doanh thu hàng năm của công ty. Một phần đáng kể doanh thu của công ty đến từ Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ.

Các nhóm kinh doanh của GE vào đầu thế kỷ 21 nằm trong các lĩnh vực tài chính thương mại, tài chính tiêu dùng, cơ sở hạ tầng (bao gồm đầu máy diesel, động cơ phản lực, hệ thống xử lý nước và hệ thống cung cấp năng lượng như lưới điện), công nghệ tiêu dùng và công nghiệp (bao gồm các thiết bị và sản phẩm chiếu sáng), chăm sóc sức khỏe (bao gồm các sản phẩm chẩn đoán và hình ảnh), và truyền thông và giải trí thông qua NBCUniversal.

 

 

Tính đến năm 2018, công ty hoạt động thông qua các mảng sau: hàng không, chăm sóc sức khỏe, năng lượng, năng lượng tái tạo, công nghiệp kỹ thuật số, sản xuất phụ gia, đầu tư mạo hiểm và tài chính. Năm 2019, GE được xếp hạng trong danh sách Fortune 500 với tư cách là công ty lớn thứ 21 tại Hoa Kỳ tính theo tổng doanh thu. Năm 2011, GE được xếp hạng trong danh sách Fortune 20 là công ty có lợi nhuận cao thứ 14 thế giới.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet) – Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ