[WORLDKINGS] Top 100 doanh nghiệp hơn 100 năm tuổi trên thế giới – P53 - Tập đoàn Chevron (Mỹ) : Tập đoàn năng lượng lừng danh của Mỹ với 141 năm lịch sử hình thành và phát triển (1879)

24-09-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Tập đoàn Chevron là tập đoàn năng lượng đa quốc gia của Mỹ. Đặt trụ sở tại San Ramon, California và có mặt tại hơn 180 nước.

 

 

Chevron tham gia vào mọi lĩnh vực của ngành công nghiệp năng lượng dầu mỏ, khí đốt tự nhiên và địa nhiệt, bao gồm thăm dò và sản xuất hydrocacbon; tinh chế, tiếp thị và vận chuyển; sản xuất và kinh doanh hóa chất; và phát điện.

Các hoạt động hạ nguồn của Chevron sản xuất và bán các sản phẩm như nhiên liệu, chất bôi trơn, phụ gia và hóa dầu. Các lĩnh vực hoạt động quan trọng nhất của công ty là bờ biển phía tây của Bắc Mỹ, bờ biển vùng Vịnh của Hoa Kỳ, Đông Nam Á, Hàn Quốc và Úc. Trong năm 2018, công ty sản xuất trung bình 791.000 thùng dầu tương đương mỗi ngày tại Hoa Kỳ. Các sản phẩm của Chevron được cung cấp dưới 3 thương hiệu là Chevron, Texaco và Caltex.

 

 

Lịch sử của Chevron bắt đầu vào năm 1879 khi Pacific Coast Oil Co. được thành lập. Công ty được mua lại vào năm 1900 bởi đế chế công nghiệp của Standard Oil Co. & Trust, công ty từng kiểm soát hầu hết các hoạt động sản xuất, chế biến, tiếp thị và vận chuyển dầu ở Hoa Kỳ.

Năm 1926, công ty đổi tên thành Standard Oil of California (SOCAL). Vào những năm 1930, Socal đã hình thành 3 công ty liên doanh với quy mô mở rộng quốc tế. và cái tên Chevron cũng được đưa vào sử dụng cho một số sản phẩm bán lẻ của công ty trong những năm 1930.

 

 

Quyền thứ ba liên quan đến sự ra đời của hiệp hội mang tính lịch sử với công ty The Texas (sau này là Texaco) để hình thành California Texas Oil Co., Ltd., hay còn gọi là Caltex, với hoạt động tiếp thị từ Châu Phi tới Châu Á và một nhà máy tinh chế nhỏ ở Bahrain sẽ trở thành trạm đầu tiên của mạng lưới toàn cầu mở rộng.

 

 

Standard Oil of California và Gulf Oil sáp nhập vào năm 1984. Đây là vụ sáp nhập lớn nhất trong lịch sử tại thời điểm đó. Cùng năm đó, SoCal cũng nắm lấy cơ hội để thay đổi tên hợp pháp thành Tập đoàn Chevron, vì SoCal đã sử dụng tên "Chevron" cho các thương hiệu bán lẻ trong nhiều thập kỷ. Năm 2001, Chevron Corp va Texaco Inc., hai đối tác lâu đời này, đã đồng ý có một cuộc sáp nhập mang tính lịch sử để hình thành Chevron Corp của ngày nay.

 

 

Ngày nay, Chevron là một trong những công ty lớn nhất thế giới; tính đến tháng 3 năm 2020, nó đứng thứ mười lăm trong Fortune 500 với doanh thu hàng năm là 146,5 tỷ đô la và định giá trên thị trường là 136 tỷ đô la.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)

 

 


Thanh Huyền (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet) – Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ