[WORLDKINGS] Top 100 doanh nghiệp hơn 100 năm tuổi trên thế giới – P85 - Kawasaki Heavy Industries Ltd (Nhật Bản) : 124 năm hoạt động của nhà sản xuất siêu xe mô tô phân khối lớn, Kawasaki (1896)

15-10-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Kawasaki Heavy Industries Ltd. (KHI) là một tập đoàn đa quốc gia đại chúng của Nhật Bản chủ yếu được biết đến với tư cách là nhà sản xuất xe máy, động cơ, thiết bị hạng nặng, thiết bị hàng không và quốc phòng, toa xe và tàu thủy. KHI được biết đến là một trong ba nhà sản xuất công nghiệp nặng lớn của Nhật Bản, cùng với Mitsubishi Heavy Industries và IHI.

 

Nguồn gốc của Kawasaki bắt đầu từ năm 1878, khi Shozo Kawasaki thành lập Nhà máy đóng tàu Kawasaki Tsukiji ở Tokyo. Năm 1894, bảy năm sau khi thành lập Nhà máy đóng tàu Kawasaki, Chiến tranh Trung-Nhật bắt đầu và ngành công nghiệp đóng tàu ở Nhật Bản có được sự khởi sắc đột ngột.

 

 

Kawasaki cũng rất bận rộn trong việc tiếp nhận và hoàn thành các đơn hàng sửa chữa tàu gấp rút. Nhận thấy hạn chế của việc quản lý tư nhân, Kawasaki quyết định đưa Công ty trở thành một công ty đại chúng ngay sau khi chiến tranh kết thúc. Khi gần 60 tuổi, không có con trai để kế vị, Kawasaki đã chọn Kojiro Matsukata, con trai thứ ba của Masayoshi Matsukata, vị ân nhân trong kinh doanh của mình làm người kế vị.

 

 

Năm 1896, Matsukata được bổ nhiệm làm chủ tịch đầu tiên của Kawasaki Dockyard Co., Ltd. và duy trì vị trí này trong 32 năm cho đến năm 1928. Bằng cách mở rộng kinh doanh sang đầu máy toa xe, máy bay và vận chuyển, đồng thời thực hiện tám giờ ngày đầu tiên của Nhật Bản và các biện pháp khác, ông đã nuôi dưỡng và phát triển Kawasaki thành một công ty công nghiệp nặng hàng đầu tại Nhật Bản.

Hiện nay, Kawasaki có hai trụ sở chính tại Chūō, Kobe và Minato, Tokyo. Công ty hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau, chủ yếu được biết đến với tư cách là nhà sản xuất xe máy, động cơ, thiết bị hạng nặng, thiết bị hàng không và quốc phòng, toa xe và tàu thủy.

 

 

Trong kinh doanh hàng không thương mại, công ty tham gia vào nhiều dự án quốc tế và sản xuất máy bay chở khách cỡ lớn. Công ty hợp tác với Boeing để  phát triển và sản xuất Boeing 767, Boeing 777 và Boeing 787, và các máy bay phản lực 170, 175, 190 và 195 với Empresa Brasileira de Aeronáutica. Kawasaki cũng tham gia vào việc hợp tác phát triển quốc tế và sản xuất động cơ phản lực cánh quạt cho các máy bay chở khách như V2500, RB211 / Trent, PW4000 và CF34.

 

 

Ngoài ra, Kawasaki cũng làm việc cho Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản. Công ty chịu trách nhiệm phát triển và sản xuất bộ phân tải trọng tải, phụ kiện gắn tải trọng (PAF) và xây dựng tổ hợp phóng cho tên lửa H-II và hỗ trợ cung cấp dịch vụ cho tên lửa H-IIA.

Kawasaki cũng đã tham gia vào các dự án như phát triển các phương tiện phóng có thể tái sử dụng cho tàu vũ trụ sẽ xử lý việc vận chuyển không gian trong tương lai, các dự án chế tạo robot không gian như Mô-đun Thí nghiệm Nhật Bản cho Trạm Vũ trụ Quốc tế.

 

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet) – Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ