[WORLDKINGS] Top 100 doanh nghiệp hơn 100 năm tuổi trên thế giới – P87 - Sharp Corporation (Nhật Bản) : Hành trình 108 năm xây dựng thương hiệu của Tập đoàn điện tử Sharp (1912)

16-10-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Sharp Corporation là công ty phát triển, sản xuất và tiếp thị thiết bị điện tử tiêu dùng tiên tiến, sản phẩm kinh doanh và linh kiện điện tử nổi tiếng Nhật Bản. Mặc dù 65% doanh thu của nó được tạo ra ở Nhật Bản, Sharp có các công ty con trên khắp thế giới.

 

 

Năm 1912, Tokuji Hayakawa lập ra một xưởng chế tác kim khí ở Tokyo. Ngày nay nhắc đến Sharp người ta sẽ nghĩ ngay đến các sản phẩm đồ điện, điện tử gia dụng, nhưng sản phẩm đầu tiên và cũng là gốc gác của tên gọi Sharp lại xuất phát từ một chiếc bút chì kim. Năm 1915, Tokuji Hayakawa đã phát minh ra cây bút chì kim có tên Ever-Sharp. Tokuji Hayakawa cũng được cấp bằng sáng chế tại Nhật Bản và Hoa Kỳ cho loại sản phẩm này.

 

 

Sau khi việc kinh doanh bút chì bị phá hủy bởi trận động đất lớn Kantō năm 1923, công ty chuyển đến Osaka và bắt đầu thiết kế thế hệ radio đầu tiên của Nhật Bản. Những chiếc radio đầu tiên được bán vào năm 1925. Công ty được thành lập với tên gọi "Hayakawa Metal Works" vào năm 1924, tại Tanabe-cho, Osaka. Năm 1942, tên được đổi thành "Công ty Công nghiệp Điện Hayakawa".

Chiếc radio được sản xuất hàng loạt ngay sau đó và bán chạy đến mức phải mở rộng cơ sở vật chất. Vào năm 1929, Sharp đã vững chắc trở thành nhà sản xuất radio hàng đầu của Nhật Bản. Bước ngoặt lớn tiếp theo đối với thương hiệu này đến vào năm 1964 khi Sharp cho ra mắt chiếc máy tính điện tử bán dẫn đầu tiên trên thế giới với giá 1.400 USD tính theo thời giá bây giờ.

 

 

Hayakawa nhận ra tiềm năng bán hàng lớn của Hoa Kỳ; một công ty con bán hàng được thành lập ở đó vào năm 1962,  phục vụ mục đích kép là tạo điều kiện thuận lợi cho việc bán hàng và quan sát thị trường. Vào cuối những năm 1960, thương hiệu Sharp đã trở nên nổi tiếng ở Bắc Mỹ. Doanh số bán hàng tại Hoa Kỳ đã mang lại cho công ty một phần thu nhập lớn và ngày càng tăng. Ngoài ra, các công ty con được thành lập tại Tây Đức vào năm 1968 và Anh vào năm 1969.

Tiếp đó vào năm 1988, Sharp phát triển chiếc tivi LCD TFT đầu tiên trên thế giới với màn hình mỏng rộng 14” và độ nét cao làm người xem mê mẩn. Lại một sản phẩm mang tính đột phá nữa khi Sharp giới thiệu chiếc điện thoại chụp ảnh đầu tiên trên thế giới: J-SH04. Chiếc điện thoại này cho phép người dùng chụp những bức ảnh có độ phân giải 0,1 megapixel và gửi được qua mạng di động.

 

 

Từ năm 2000, Sharp đầu tư mạnh vào các nhà máy sản xuất màn hình LCD: Kameyama năm 2004, Sakai năm 2009. Nhà máy Sakai vẫn là nhà máy sản xuất màn hình LCD thế hệ thứ 10 duy nhất trên toàn cầu và phù hợp nhất để sản xuất tấm nền 60 inch hoặc lớn hơn.

Vào tháng 6 năm 2005 Sharp đã sản xuất chiếc tivi LCD lớn nhất lúc bấy giờ, với màn hình 65 inch. Nó được bán vào tháng 8 năm 2005 tại Nhật Bản. Từ năm 2005 đến năm 2010 Sharp là thương hiệu điện thoại di động lớn nhất tại Nhật Bản. Kể từ đó, công ty đã liên tục chuyển đổi vị trí qua các quý tài chính, cạnh tranh với các đối thủ Fujitsu, Apple và Sony.

 

 

Kể từ năm 2016, nó thuộc sở hữu phần lớn của Tập đoàn Foxconn có trụ sở tại Đài Loan, là một nhà sản xuất hợp đồng điện tử đa quốc gia của Đài Loan có trụ sở chính tại Tucheng, thành phố Tân Đài Bắc, Đài Loan. Ngày nay, Sharp có hơn 50.000 nhân viên trên toàn thế giới.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet) – Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ