[WORLDKINGS] Top 100 doanh nghiệp hơn 100 năm tuổi trên thế giới – P88 - Naspers Limited (Nam Phi) : Công ty truyền thông lớn nhất Châu Phi với chặng đường 105 năm lịch sử (1915)

16-10-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Naspers Limited là một công ty Internet và truyền thông đa quốc gia có trụ sở chính tại Nam Phi. Các hoạt động chính của Naspers bao gồm quảng cáo được phân loại trực tuyến, fintech, thanh toán và giao hàng. Đây là công ty truyền thông lớn nhất ở châu Phi, với giá trị vốn hóa thị trường là 62,259 triệu đô la Mỹ.

 

 

Naspers được thành lập vào năm 1915 với tên gọi De Nasionale Pers Beperkt (National Press Ltd) với tư cách là nhà xuất bản và in báo và tạp chí. Công ty được thành lập bởi W. A. ​​Hofmeyr, một luật sư nổi tiếng người Cape và nhà tổ chức Đảng Quốc gia; Jannie Marais, một nông dân ở Stellenbosch, đã mua 1/4 trong số 20.000 cổ phiếu đã phát hành trị giá 1 bảng Anh trong công ty mới.

Naspers lần đầu tiên xuất bản nhật báo tiếng Afrikaans De Burger (sau đó được đổi tên thành Die Burger) vào tháng 6 năm 1915, tiếp theo là tạp chí đầu tiên De Huisgenoot (sau này là Die Huisgenoot), vào năm 1916.

 

 

Năm 1918, công ty đã thêm xuất bản sách vào danh mục đầu tư của mình, trở thành một trong những trung tâm truyền thông quan trọng nhất của châu Phi. Năm 1985, công ty ra mắt hệ thống truyền hình trả tiền đầu tiên, phát triển từ nhà xuất bản thành công ty truyền thông.

Kể từ năm 1994, công ty đã được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Johannesburg ở Nam Phi và được chỉ định là một phần của chỉ số Top 10 trong nhiều năm qua. Nasionale Pers chính thức đổi tên thành Naspers vào năm 1998.

 

 

Naspers đã mua 46,5% cổ phần của công ty Internet Trung Quốc Tencent, chủ sở hữu của WeChat, và một loạt các ứng dụng fintech và trò chơi di động, từ các nhà đầu tư ban đầu, bao gồm PCCW và IDG Capital (khi đó là một công ty mới thành lập), vào năm 2001. Khoản đầu tư này đã mang lại cho Naspers lợi ích ấn tượng, tăng giá cổ phiếu Naspers theo thời gian và biến nó trở thành doanh nghiệp được giao dịch công khai có giá trị nhất ở Châu Phi vào năm 2017.

Theo tạp chí Business Business, Naspers Ltd là công ty truyền thông lớn nhất và xếp hạng công ty đại chúng lớn thứ hai ở châu Phi.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet) - Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ