[WORLDKINGS] Top 100 doanh nghiệp hơn 100 năm tuổi trên thế giới – P89 - Berkshire Hathaway (Mỹ) : Hành trình 181 năm thăng trầm của Tập đoàn dịch vụ tài chính lớn nhất thế giới (1839)

17-10-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Berkshire Hathaway là một công ty cổ phần tập đoàn đa quốc gia của Mỹ có trụ sở chính tại Omaha, Nebraska, Hoa Kỳ. Tính đến năm 2020, Berkshire Hathaway là công ty dịch vụ tài chính lớn nhất theo doanh thu trên thế giới, với doanh thu 247,5 tỷ USD, theo bizvibe.com.

 

Berkshire Hathaway bắt nguồn từ một công ty sản xuất hàng dệt may do Oliver Chace thành lập năm 1839 với tên gọi Valley Falls Company ở Valley Falls, Rhode Island. Năm 1929, Công ty này sáp nhập với Công ty Sản xuất Bông Berkshire được thành lập vào năm 1889, tại Adams, Massachusetts. Sau khi cuộc sáp nhập, công ty mang tên Berkshire Fine Spinning Associates.

 

 

Năm 1955, Berkshire Fine Spinning Associates tiếp tục hợp nhất với Công ty Sản xuất Hathaway được thành lập năm 1888 tại New Bedford, Massachusetts bởi Horatio Hathaway. Sau khi sáp nhập, Berkshire Hathaway có 15 nhà máy với hơn 12.000 công nhân với doanh thu hơn 120 triệu USD và có trụ sở chính tại New Bedford.

Năm 1965, Warren Buffett và công ty đầu tư của ông đã mua lại và nắm toàn quyền kiểm soát công ty Berkshire Hathaway đang gặp khó khăn. Dưới sự lãnh đạo của ông, Berkshire Hathaway đã trở thành một trong những công ty cổ phần lớn nhất thế giới.

 

 

Buffett ban đầu duy trì hoạt động kinh doanh cốt lõi của Berkshire là dệt may, nhưng đến năm 1967, ông mở rộng sang lĩnh vực bảo hiểm và các khoản đầu tư khác. Buffett chính thức biến Berkshire Hathaway trở thành tập đoàn tài chính khi mua lại công ty bảo hiểm National Indemnity và dần chấm dứt các hoạt động kinh doanh trong ngành dệt may.

Công ty mở rộng cổ phần và thị trường kinh doanh của mình bằng cách mua lại cổ phần của hàng loạt công ty bảo hiểm cũng như các công ty trong lĩnh vực tài chính, thời trang , giải trí, thực phẩm và đồ uống, tiện ích, đồ nội thất, sản phẩm gia dụng, truyền thông, vật liệu và xây dựng.

 

 

Ngày nay, công ty sở hữu hoàn toàn GEICO, Duracell, Dairy Queen, BNSF, Lubrizol, Fruit of the Loom, Helzberg Diamonds, Long & Foster, FlightSafety International, Pampered Chef, Forest River và NetJets, đồng thời sở hữu 38,6% cổ phần của Pilot Flying J; và cổ phần thiểu số đáng kể trong các công ty đại chúng Kraft Heinz Company (26,7%), American Express (17,6%), Wells Fargo (9,9%), Công ty Coca-Cola (9,32%), Bank of America (11,5%), Apple (5,4 %) và Barrick Gold.

Tính đến năm 2020, Berkshire Hathaway là công ty dịch vụ tài chính lớn nhất theo doanh thu trên thế giới, với doanh thu 247,5 tỷ USD, theo bizvibe.com.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet) - Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ