[WORLDKINGS] Top 100 doanh nghiệp hơn 100 năm tuổi trên thế giới - P91 - Cargill, Incorporated (Mỹ) : Con đường 155 năm hoạt động của tập đoàn nông nghiệp lớn nhất thế giới (1865)

19-10-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Cargill là một tập đoàn sản xuất và phân phối dầu cọ, ngũ cốc cùng nhiều mặt hàng nông nghiệp khác nhau tư nhân của Mỹ có trụ sở tại Minnetonka, Minnesota và được thành lập tại Wilmington, Delaware. Năm 2019, Cargill đạt doanh thu 114,69 tỷ USD - trở thành công ty nông nghiệp hàng đầu thế giới (theo Bizvibe).

 

 

Cargill được thành lập vào năm 1865 bởi William Wallace Cargill khi ông mua một kho ngũ cốc ở Conover, Iowa. Một năm sau William cùng với anh trai Sam, thành lập W. W. Cargill and Brother. Họ cùng nhau xây dựng nhiều kho ngũ cốc và mở một xưởng gỗ. Năm 1875, Cargill chuyển đến La Crosse, Wisconsin, và anh trai của họ là James tham gia kinh doanh.

Năm 1880,  Sau khi chuyển hoạt động kinh doanh đến La Crosse, Wisconsin, vào năm 1875, W. W. Cargill mở rộng phạm vi kinh doanh. Bên cạnh ngũ cốc, công ty còn kinh doanh những hàng hóa như than, bột mì, thức ăn chăn nuôi, gỗ và hạt giống cũng như đầu tư vào lĩnh vực đường sắt, đất đai, hệ thống tưới tiêu và nông nghiệp.

 

 

Trong những năm 1990, Cargill đã phát triển gấp nhiều lần, phát triển thị trường ra khỏi vùng Trung Tây bằng cách mở các văn phòng đầu tiên ở Bờ Đông tại New York vào năm 1923 và các văn phòng đầu tiên ở Canada, Châu Âu và Mỹ Latinh vào các năm 1928, 1929 và 1930.

Theo thời gian, Cargill đã không còn quản lý gia đình nữa. Năm 1960 đánh dấu lần đầu tiên một người ngoài gia đình trở thành Giám đốc điều hành của Cargill. Ban giám đốc 17 thành viên chỉ có 6 người là người nhà, còn lại là các giám đốc công ty khác và nhân sự bên ngoài.

 

 

Khi Liên Xô tham gia thị trường ngũ cốc vào những năm 1970, nhu cầu đã tăng lên mức chưa từng có và Cargill được hưởng lợi. Năm 1976, doanh thu của công ty đạt 30 tỷ USD.

Ngày nay, một số hoạt động kinh doanh chính của Cargill là thu mua và phân phối ngũ cốc và các mặt hàng nông nghiệp khác, chẳng hạn như dầu cọ; kinh doanh năng lượng, thép và vận tải; chăn nuôi và sản xuất thức ăn chăn nuôi; và sản xuất các thành phần thực phẩm như tinh bột và xi-rô glucose, dầu và mỡ thực vật để ứng dụng trong thực phẩm chế biến và sử dụng trong công nghiệp. Cargill cũng có một chi nhánh dịch vụ tài chính lớn, chuyên quản lý rủi ro tài chính trên thị trường hàng hóa cho công ty.

 

 

Theo Bizvibe, Cargill đã tạo ra 114,69 tỷ USD doanh thu vào năm 2019, với hơn 166.000 nhân viên tại 66 quốc gia. Công còn chịu trách nhiệm về 25% tổng lượng ngũ cốc xuất khẩu của Hoa Kỳ. Công ty cũng cung cấp khoảng 22% thị trường thịt nội địa của Mỹ, nhập khẩu nhiều sản phẩm từ Argentina hơn bất kỳ công ty nào khác và là nhà sản xuất gia cầm lớn nhất ở Thái Lan.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)

 

 


Thanh Huyền (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet) - Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ