[WORLDKINGS] Top 100 doanh nghiệp hơn 100 năm tuổi trên thế giới – P98 - Vinci SA (Pháp): Chặng đường hoạt động 121 năm của công ty xây dựng lớn nhất Châu Âu (1899)

22-10-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Vinci hay VINCI, là một công ty nhượng quyền và xây dựng của Pháp được thành lập vào năm 1899 với tên gọi là Société Générale d'Enterranty. Trụ sở chính của nó là ở Rueil-Malmaison, ở ngoại ô phía tây của Paris. Đây là công ty xây dựng lớn nhất ở châu Âu, với doanh thu 43,5 tỷ euro vào năm 2019.

 

 

Vinci có nguồn gốc từ đầu thế kỷ 20. Năm 1899, Alexandre Giros và Louis Loucheur thành lập Giros et Loucheur, một công ty xây dựng nhỏ chuyên phục vụ các dự án công trình công cộng. Công ty nhanh chóng được biết đến với cái tên Girolou. Giros và Loucheur nhận thấy có hội phát triển lớn hơn vào đầu những năm 1900, khi Pháp chuẩn bị bước vào thời kỳ hiện đại hóa.

 

 

Việc tái cấu trúc cơ sở hạ tầng của đất nước đã thúc đẩy việc sử dụng ngày càng nhiều điện, ô tô và các phát minh khác vào cuối thế kỷ 19 - đầu thế kỷ 20 đã tạo ra nhu cầu mới cho các dự án công trình công cộng quy mô lớn và đem về nhiều cơ hội cho những công ty xây dựng. Năm 1908, Giros và Loucheur đổi tên công ty thành Société Générale des Entrepris (SGE) và dần trở thành một trong những công ty xây dựng lớn nhất của Pháp.

 

 

SGE đã tham gia vào một số dự án công trình công cộng quan trọng nhất của Pháp, từ việc xây dựng các nhà máy, chẳng hạn như nhà máy Comines vào năm 1922, đến các công trình cho ngành thủy điện, như xây dựng đập Chastang trên sông Dordogne, hoàn thành vào năm 1955. SGE cũng phân nhánh sang các lĩnh vực khác liên quan đến ngành xây dựng, chẳng hạn như lắp đặt điện và sản xuất điện.

 

Đập Chastang

 

Năm 1988, SGE được mua lại bởi Compagnie générale des eaux, nay là Vivendi. Năm 2000 công ty đổi tên thành Vinci. Vào tháng 10 năm 2000, Vinci đã có một quy mô hoàn toàn mới khi đạt được thỏa thuận mua lại một công ty nhượng quyền và xây dựng hàng đầu của Pháp là GTM Group. Thương vụ mua lại đó đã đưa Vinci lên đỉnh cao trong ngành, trở thành tập đoàn xây dựng hàng đầu thế giới, trước công ty đồng hương Bouygues của Pháp, với hơn 17 tỷ EUR doanh thu năm 2000.

 

 

Ngày nay, với doanh thu 43,5 tỷ Euro, Vinci lại tiếp tục giữ vững vị trí số một trong top những công ty xây dựng lớn nhất châu Âu. Với trung bình hơn 30.000 dự án trên khắp thế giới mỗi năm, hoạt động của Vinci bao gồm cơ sở hạ tầng giao thông, cơ sở hạ tầng nước, năng lượng tái tạo và hạt nhân, dầu khí, môi trường và khai thác mỏ. Vinci cũng đứng thứ năm trên bảng xếp hạng độc quyền của tạp chí Xây dựng Quốc tế về 200 nhà thầu lớn nhất thế giới.

 Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)    


Thanh Huyền (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet) – Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ