[WORLDKINGS] Top 100 doanh nghiệp hơn 100 tuổi trên thế giới - P9 - Mitsubishi Group (Nhật Bản) : Tập đoàn công nghiệp Nhật bản với lịch sử phát triển 150 năm (1870)

29-08-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Xu���t hiện trên mọi thứ từ ô tô đến hàng hóa nông nghiệp, logo ba viên kim cương của Tập đoàn Mitsubishi đã trở thành một trong những biểu tượng quen thuộc nhất trên thế giới.

 

 

Tập đoàn Mitsubishi (còn được gọi là Tập đoàn Công ty Mitsubishi hoặc Công ty Mitsubishi) là một nhóm các công ty đa quốc gia tự chủ của Nhật Bản trong nhiều ngành công nghiệp. Tập đoàn Mitsubishi bao gồm khoảng 40 công ty tự quản riêng lẻ. Mỗi công ty Mitsubishi đều sở hữu một phần đáng kể (nhưng thường không kiểm soát) cổ phần của những công ty khác.

 

 

Yataro Iwasaki thành lập Công ty Mitsubishi đầu tiên, một Công ty vận tải biển, vào năm 1870. Nhật Bản vừa trỗi dậy sau hàng thế kỷ bị cô lập dưới thời phong kiến ​​và đang chạy đua để theo kịp phương Tây. Doanh nghiệp của Yataro phát triển nhanh chóng và đa dạng hóa sang nhiều lĩnh vực sản xuất và thương mại.

Tên Công ty mới được đổi thành Mitsukawa Shokai vào năm 1872 và Mitsubishi Shokai vào năm 1874. Yataro chọn biểu tượng Công ty bằng cách kết hợp gia huy gồm ba lá sồi của Gia tộc Tosa và gia huy gồm ba hình thoi chồng lên nhau của gia đình ông. Biểu tượng này là nguồn gốc của tên gọi Mitsubishi, nghĩa là "ba viên kim cương".

 

 

Mitsubishi cũng là một trong những nhà thầu quân sự lớn trong những năm 1930 và 40; chế tạo nhiều tàu chiến của Nhật Bản cũng như máy bay chiến đấu Zero. Do sản xuất trong thời kỳ chiến tranh, Mitsubishi đã phát triển lên quy mô khổng lồ, kiểm soát khoảng 200 công ty vào cuối Thế chiến II.

Sau thất bại của Nhật Bản, Mitsubishi zaibatsu đã bị chính quyền chiếm đóng của Hoa Kỳ phá vỡ. Mitsubishi, Ltd., đã bị giải thể. Nhưng các Công ty độc lập bắt nguồn từ Công ty Mitsubishi trước đây vẫn đang hoạt động ở hầu hết mọi lĩnh vực trong ngành.

 

 

Vào cuối thời kỳ chiếm đóng vào năm 1952, một số Công ty độc lập Mitsubishi tự cải tổ và hầu hết đều bắt đầu dùng lại tên và biểu tượng cũ. Nhưng họ vẫn duy trì quyền tự chủ của mình. Các Công ty trở nên tự chủ và độc lập hơn so với khi được hợp nhất thành một tổ chức duy nhất.

 

 

Tập đoàn Mitsubishi hiện nay bao gồm hàng trăm "công ty tập đoàn", như Nikon Corporation, Kirin Brewery và Asahi Glass,.. không sử dụng tên Mitsubishi. Các công ty chủ chốt  trong Mitsubishi là các tập đoàn đa quốc gia lớn, hầu hết có trụ sở tại Tokyo và có văn phòng và công ty con ở nước ngoài; một số trong số các công ty này liên doanh với các công ty nước ngoài.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet) – Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ