[WORLDKINGS] Top 100 khu chợ nổi tiếng thế giới – P14 – Chợ Spice Bazaar (Thổ Nhĩ Kỳ): Chợ gia vị độc đáo tại Thổ Nhĩ Kỳ

03-07-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Khu chợ Spice Bazaar tại Istanbul là một thiên đường ẩm thực nổi tiếng từ những năm 60 của thế kỷ trước. Bạn có thể mua trái cây khô, hương liệu, các loại hạt, gia vị, dầu ô liu cũng như các loại tinh dầu chất lượng.

 

 

Chợ gia vị Spice Bazaar được xây dựng từ những năm 1660 như là một phần của công trình xây dựng thánh đường Eminonu (Yeni Camii), một phần tiền thuê chỗ bán trong chợ được dành để tu sửa thánh đường.

Chợ Spice Bazaar có tên khác là chợ Ai Cập (Egyptian Bazaar) vì nó được xây dựng từ tiền thuế đánh vào hàng hóa nhập khẩu từ Ai Cập.

 

 

 

Trong thời hoàng kim của mình (trước khi có kênh đào Suez), chợ Spice Bazaar là điểm dừng cuối cùng của con đường tơ lụa huyền thoại (đi qua Trung Quốc, Ba Tư – Iran ngày nay, Ấn Độ, Ai Cập, ...)

 

 

Spice Bazaar có hình chữ L bao gồm hơn 100 cửa hàng và có 6 cửa. Khu chợ sôi động suốt cả ngày với mùi hương liệu đặc trưng của mình. Những ai yêu thích gia vị có thể dành cả ngày quần thảo trong chợ hay lạc giữa những sắc màu của đủ các loại gia vị trên thế giới được tập trung tại đây.

 

 

 

Gia vị được vun lại thành gò cao, được chứa trong bình thủy tinh và chia vào các ô để phô bày hết màu sắc phong phú và mùi hương hấp dẫn. Với cách trình bày gọn gàng và đầy tính thẩm mỹ, người mua dễ dàng quan sát các loại sản phẩm trong bản hòa ca sắc màu.

 

 

Là một chợ riêng cho gia vị, hầu như bất kỳ loại thảo mộc tinh khiết và gia vị phổ biến và một vài loại đặc biệt đều được bán. Những gia vị "cổ điển" cho ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ như thì là, sumac, quế, paprika, bạc hà, rau oregano khô, và ớt đều có sẵn. Ngoài ra còn có một số bột cà ri, nghệ tây, và không thể thiếu hạt tiêu ( đủ loại đen, trắng, đỏ, nguyên hạt hoặc xay mịn).

 

 

Ngoài các loại gia vị (là hàng hóa chính), chợ còn có nhiều loại hàng hóa khác cùng những sản phẩm hiếm có từ khắp nơi trên thế giới. Một cuộc dạo bộ mua gia vị tươi nguyên là một trải nghiệm không thể bỏ lỡ.

 

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet) – Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ