[WORLDKINGS] Top 100 khu chợ nổi tiếng thế giới – P22 - Chợ Skun (Campuchia): Chợ côn trùng nổi tiếng Châu Á

08-07-2020

(WorldKings.org) Đã từi lâu, việc ăn côn trùng tại Campuchia dần trở nên phổ biến, được người dân địa phương yêu thích và lập thành một khu chợ độc đáo với tên gọi là Chợ Skun hay chợ côn trùng.

 

 

Chợ côn trùng ở Campuchia có tên gọi là chợ Skun thuộc tỉnh Kampong Cham, nằm cách thủ đô Phnom Penh khoảng 70km, cũng là điểm dừng chân quen thuộc trên tuyến đường từ Phnom Penh đến Siêm Riệp. Nơi đây bày bán nhiều loại côn trùng gồm châu chấu, nhện, dế, sâu gỗ,… đã được tẩm ướp gia vị thơm ngon.

 

 

Với diện tích khoảng 500 – 600m2, các gian hàng được thiết kế đơn giản chỉ có mái che và ngăn cách bởi cọc ống thép. Khu vực buôn bán các loại côn trùng như rết, gián, dế, nhện,… bán ngay phía trước chợ và hai bên hông chợ là các quầy bán trái cây. Chợ có khoảng chục sạp bán côn trùng nhưng mùi thơm phức của các món chiên giòn như bao trùm cả chợ.

 

 

 

Điều dễ nhận dạng là các côn trùng được tẩm ướp gia vị và chế biến xong được bày bán trong các mâm, những người phụ nữ ngồi bán phía sau rất thân thiện, nhiệt tình và vui vẻ.

Rất nhiều món côn trùng để du khách lựa chọn. Nào là những chú dế chiên giòn thơm nức. Nào là món nhện chiên hay nhện xào. Đây là món ăn thử thách thực khách nhiều nhất và khách du lịch ít dám thử nhất.

 

 

Nhện toàn thân màu đen, thân to cỡ quả nhãn lồng, với 8 cái chân dài lông lá. Nhện được rửa sạch, để nhuyên con, phi mỡ tỏi, hạt tiêu xay cùng các gia vị khác đem chiên cho đến khi giòn bên ngoài, hơi ướt phần thân là được. Phổ biến hơn cả là món nhện xào vừa bùi vừa ngậy, thường có mặt trong nhiều bàn nhậu. 

 

 

Các món côn trùng ở chợ không quá đắt, chỉ vài chục ngàn là bạn có thể nếm thử món côn trùng được chế biến đặc biệt.. Món ăn đắt nhất là cà cuống giá 10.000đ/con bởi có chứa tinh dầu thơm, béo và rất ngon. Có dịp ghé thăm chợ côn trùng Skun bạn hãy vượt qua nỗi sợ hãi về vẻ bên ngoài của các con côn trùng mà thưởng thức các món ăn thơm ngon, bùi bùi có một không hai này, chắc chắn sẽ đem đến cho bạn nhiều trải nghiệm thú vị.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet) – Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ