[WORLDKINGS] Top 100 khu chợ nổi tiếng thế giới - P26 - Chợ Alkmaar (Hà Lan): Chợ phô mát chỉ có tại Hà Lan

10-07-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Alkmaar là thành phố tự trị thuộc tỉnh Noord Holland ở Hà Lan. Địa danh này nổi tiếng thế giới bởi khu chợ phô mai truyền thống, tạo nên một nét văn hóa độc đáo.

 

 

So với các địa danh khác ở Hà Lan, Alkmaar có diện tích không quá rộng và cảnh quan cũng không có gì nổi bật để thu hút khách du lịch như các điểm đến khác. Tuy nhiên, đây vẫn luôn là địa danh được tìm kiếm khi ghé thăm Hà Lan bởi những nét văn hóa độc đáo của nó.

 

 

Phong cách kiến trúc ở Alkmaar mang đậm dấu ấn phong kiến trúc thời Trung cổ. Một trong những tòa nhà nổi bật nhất là tháp Grote Sint-Laurenskerk, nơi thường được chọn để tổ chức các lễ cưới long trọng.

 

 

 

Nhưng điều thu hút du khách nhất khi đến với Alkmaar phải kể đến là chợ phô mai truyền thống Alkmaar. Chợ thường diễn ra vào ngày thứ Sáu đầu tiên của tháng 4 và kết thúc vào ngày thứ Sáu đầu tiên của tháng 9.

 

 

Vào mỗi sáng thứ Sáu, từ 10h – 12h30, sau buổi trình diễn thời trang cổ, các thương nhân và các chàng trai mang phô mai ra điểm tập kết và cân đo trọng lượng các mẫu. Những cô gái xinh xắn trong trang phục truyền thống của Hà Lan tươi cười giới thiệu cho du khách các sản phẩm phô mai đặc trưng của địa phương.

 

 

Tuy nhiên, du khách không thể mua phô mai ngay tại chợ Alkmaar, vì đây chỉ là buổi trưng bày phô mai thường niên, còn hoạt động mua bán chính diễn ra ở dọc các cửa hàng xung quanh chợ.

 

 

Trong các loại phô mai trên thế giới, phô mai Hà Lan nổi tiếng nhất với hương vị đặc biệt thơm ngon, béo nhưng hoàn toàn không gây ngấy và khoảng thời gian lưu giữ rất lâu nhờ sáp phủ ngoài. Sữa bò là nguyên liệu chính để tạo nên những chiếc phô mai thơm ngon và được lựa chọn theo tiêu chuẩn nghiêm khắc.

 

 

Nhãn hiệu phô mai phổ biển và nổi tiếng nhất của xứ sở Hà Lan là “Gouda”. Đây cũng là phô mai lâu đời nhất trên thế giới vẫn còn được sản xuất cho đến ngày nay. Loại phô mai nổi tiếng thứ hai tại Hà Lan là Edam, nó chiếm gần một phần ba sản lượng phô mai của cả nước.

Edam được biết đến với lớp phủ parafin màu đỏ bên ngoài nhờ chất bảo quản tuyệt vời khiến đây trở thành loại phô mai phổ biến nhất thế giới từ thế kỷ 14 đến thế kỷ 18. Tương tự gouda nó là loại phô mai nửa cứng và có hàm lượng chất béo thấp đáng kể so với những loại truyền thống khác.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet) – Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ