[WORLDKINGS] Top 100 khu chợ nổi tiếng thế giới – P36 - Chợ Izmailovsky (Nga): Khu chợ đồ lưu niệm lớn nhất tại Nga

16-07-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Nếu bạn chỉ có chút ít thời gian ở nước Nga mà lại muốn được chạm vào những nét văn hóa riêng của nước Nga, hay muốn tìm kiếm và mang theo một mảnh kỷ niệm về xứ sở Bạch Dương, hãy đến với chợ lưu niệm Izmailovo, khu chợ đồ lưu niệm lớn nhất tại Nga.

 

 

Izmailovo là mô hình thu nhỏ của Điện Kremlin. Nếu ở Quảng trường Đỏ Kremlin sừng sững oai nghiêm nhìn xuống dòng sông Moskva, Kremlin Izmailovo lại mảnh dẻ, thanh lịch, như màu váy hoa của cô thiếu nữ 16 tuổi điệu đà lần đầu đến chỗ hẹn hò.

 

 

Với người Nga, sự mô phỏng có thể lấy được một nụ cười khoan dung, còn với du khách nước ngoài sự mô phỏng ấy mời gọi những bước chân khám phá. 

Khu chợ lưu niệm nằm xế phía thấp của Kremlin. Nơi đây hầu hết các ngành nghề thủ công truyền thống đều hiện diện và trưng ra những sản phẩm tâm đắc nhất.

 

 

 

Búp bê gỗ Matryoshka được chạm trổ và vẽ tay từ gỗ bạch dương còn ngát hương rừng, những quả trứng phục sinh gợi nhớ về danh tiếng lẫy lừng của nhà kim hoàn Faberge, những chiếc khăn dệt tay Pavlovsky Posad có thể làm hài lòng bất kỳ người mẹ, người vợ nào khi đón người đi xa trở về. 

 Trên những dãy quầy hàng gỗ song song du khách có thể tìm thấy từ những chiếc thìa gỗ sơn mài nhỏ xinh giá chỉ vài chục ruble cho đến chiếc nhẫn hổ phách đắt giá gấp hàng trăm lần.

 

 


Đồ lưu niệm ở Izmailovo không giống nhau cho dù thoạt nhìn có thể tưởng như vậy. Có hàng “chợ," có hàng “tinh," có hàng thủ công do nghệ nhân vẽ tay và ký tên mình lên đó, có hàng sản xuất đại trà dù hình thức “con đàn” nhưng không kém duyên dáng. 

 Khá nhiều người bán hàng ở Izmailovo chính là nghệ nhân thủ công đã nhiều đời, vì vậy thong dong dạo chợ trong một buổi sớm mai để mặc cho làn gió mùa Hè làm rối tóc, bạn có thể rỉ rả trò chuyện và lắng nghe biết bao mẩu chuyện nghề, chuyện đời, cầm trên tay con búp bê gỗ xinh xắn mà trí tưởng tượng ngược về một thân cây, một cánh rừng, một tiếng rì rào thủ thỉ. Song giữa vô vàn những xinh đẹp cũng thật khó để chọn chỉ một mà thôi. 

 Song nét đặc sắc nhất ở Izmailovo bạn chỉ có thể gặp được vào sáng sớm ngày thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần, vào phiên chợ đồ cũ. Có người đã ví một lần dạo chợ đồ cũ Izmailovo tương đương với một cuộc thăm bảo tàng lịch sử.

Hàng hàng, dãy dãy quầy hàng tưởng như dài vô tận bày đủ món đồ đã đi qua cả một quãng lịch sử dài, hứa hẹn những phát hiện bất ngờ cho những ai ưa hoài niệm.

 

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)

 


Thanh Huyền (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet) – Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ