[WORLDKINGS] Top 100 khu chợ nổi tiếng thế giới – P55 - Chợ đá quý Ural (Nga): Chợ đá quý nhộn nhịp nhất tại Nga

28-07-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Vùng đất Ural rộng lớn ở miền trung nước Nga là trung tâm công nghiệp khai khoáng và là một khu vực giàu tài nguyên, khoáng sản. Bởi vậy, không có gì lạ lẫm khi tại thành phố Ekaterinburg, thủ phủ của tỉnh Sverdlovsk, có cả một khu chợ hết sức độc đáo, chuyên buôn bán đá quý và các sản phẩm từ đá quý.

 

 

Mỗi tháng chỉ họp hai lần vào các ngày thứ 6 và thứ 7 tại Cung Nghệ thuật Dân gian trên phố Festival, TP Yekaterinburg, khu chợ bao gồm ba tầng, mỗi tầng lại chuyên dành cho một loại mặt hàng riêng.

Ngay khi bước vào tầng một của khu chợ, nơi chuyên giới thiệu các mẫu khoáng vật thô, du khách sẽ bị choáng ngợp bởi vô vàn các loại đá quý đủ loại.

 

 

Từ ngọc hồng lựu (Garnet); ngọc bích đỏ (Jasper); đá cẩm thạch, thạch anh; đá khổng tước (Malachite); Ilmenite; Dolinit; Seraphinite; Serpentine; đá mã não (Agat), hóa thạch ốc, hóa thạch cây và nhiều loại đá khoáng khác. Tùy theo kích thước, chất lượng đá hay tuổi thọ mà giá cả của mỗi loại cũng rất đa dạng.

Trong số này, phổ biến và nổi tiếng nhất là các mẫu đá Malachitte. Đây có thể nói là loại đá quý đặc trưng của vùng Ural. Những mẫu đá Malachite có màu xanh lục cùng những đường vân tuyệt đẹp, từng được các đời vua chúa nước Nga trước đây ưa chuộng sử dụng để chế tác vô vàn các đồ dùng, đồ trang sức trong cung đình.

 

 

Hay như một loại đá quý cũng nổi tiếng không kém là đá ngọc bích đỏ. Với những họa tiết và đường vân tuyệt đẹp, có những viên đá ngọc bích đỏ khi đánh bóng lên trông tựa như một bức tranh. Hiện nay, Ural là nơi khai thác gần một nửa sản lượng đá ngọc bích đỏ của Nga.

 

 

Tầng hai của khu chợ là nơi chuyên trưng bày và bán các sản phẩm chế tác từ đá. Tại đây, du khách có thể dễ dàng lựa chọn cho mình món trang sức, đồ lưu niệm ưng ý trong vô vàn các sản phẩm từ đá như: hoa tai, nhẫn, vòng đeo cổ, mặt đeo, đồ trang sức, đồ lưu niệm, chân nến, hộp đựng nữ trang, đồng hồ, bình hoa, bật lửa, tranh và nhiều thứ đồ vật khác làm từ đá quý.

 

 

Sảm phẩm độc đáo nhất ở đây có thể kể tới các bức tranh được ghép từ đá quý với đủ loại kích thước. Chỉ từ những phiến đá nhỏ và vụn đá ghép lại, các nghệ nhân đã tạo ra những bức tranh tuyệt đẹp. Tùy theo kích thước, độ tinh xảo, sự kết hợp màu sắc hay các hoa văn của đá, mỗi bức tranh lại có các mức giá khác nhau.

Dù vất vả nhưng những nghệ nhân làm tranh đá còn lại vẫn đang miệt mài chế tác những tác phẩm đẹp, để giới thiệu tới du khách khắp nơi như một nét độc đáo của vùng núi Ural hùng vĩ, tươi đẹp.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)

 


Thanh Huyền (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet) – Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ