[WORLDKINGS] Top 100 khu chợ nổi tiếng thế giới – P63 - Chợ Grand Bazaar (Thổ Nhĩ Kỳ): Khu chợ cổ 4000 năm chỉ có đàn ông đứng bán

01-08-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Grand Bazaar là khu chợ không chỉ nổi tiếng ở Istanbul, mà còn rất nổi tiếng trên thế giới với 5.000 cửa hàng khác nhau. Năm 1460, ngôi chợ này đã được xây dựng và đưa vào sử dụng. Đây còn là khu chợ chỉ có đàn ông bán hàng - điểm thú vị khi du lịch Thổ Nhĩ Kỳ.

 

 

Chợ Grand Bazaar (tiếng Thổ Nhĩ Kỳ “Kapalıçarşı”) được vua Fatih Sultan Mehmet xây dựng năm 1461 như m��t mê cung với diện tích 30.000 m2. ở đây cùng với kiến trúc cổ hồi giáo có 66 phố và 4000 gian hàng chuyên bán da, thảm, đồ tặng phẩm… Một điều cực kì đặc biệt ở chợ Grand Bazaar là chỉ có đàn ông mới được bán hàng tại đây.

 

 

 

Khách du lịch tới Thổ Nhĩ Kỳ khi vào chợ vàng có thể choáng ngợp với sự đông đúc nơi đây là cảm tưởng sẽ lạc vào dòng người trong khu chợ.

Chợ Grand Bazaar là nơi trao đổi hàng hóa thời kỳ đế chế Ottoman và cũng nằm trên con đương tơ lụa và gia vị vào Châu Âu. Mỗi năm chợ đón tiếp 91 triệu lượt khách du lịch vào đây và là nơi địa điểm du lịch đến Thổ Nhĩ Kỳ được thăm nhiều nhất trên thế giới.

 

 

 

Khu chợ Grand Bazaar Thổ Nhĩ Kỳ có thể đáp ứng được tất cả những nhu cầu mua sắm của bạn từ: gốm sứ, nội thất, đèn, vải vóc, trang sức, khăn,…

Chợ Grand Bazaar được chia thành những khu vực chuyên bán đồ trang sức, đồ da, hay đồ thực phẩm…tất cả đều quy tụ dưới mái vòm của chợ.

 

 

Do đó, chợ Grand Bazaar cũng còn được biết tới với tên chợ (mái) Vòm. Một tên gọi khác của chợ Grand Bazaar là chợ Vàng do đây từng là nơi trao đổi buôn bán vàng sầm uất của đế chế Ottoman.

 

 

Khi vào trong khu chợ dù bất cứ ở đâu bạn cũng sẽ thấy được không khí sôi động và nhộn nhịp chẳng khác gì một thành phố thu nhỏ, người mua thì mời chào còn khách du lịch check in và tham quan.

 

 

Từ bên ngoài bạn có thể lựa chọn đi vào từ cổng chính có tên gọi cổng châu báu - Nuruosmaniye Gate. Nơi đây có những gian hàng chuyên bày bán các loại trang sức và phụ kiện kim hoàng lấp lánh vô cùng ấn tượng.

 

 

Đến tham quan và mua sắm ở khu chợ Grand Bazaar đừng quên thưởng thức trà đen truyền thống đặc trưng của Istanbul cũng như nước Thổ. Cũng như mua một bộ pha trà hay cà phê mang nét đặc trưng nơi đây. 

Thời gian mở cửa chợ là từ 9.00 sáng đến 19.00 tối từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần và đóng cửa vào chủ nhật (bạn có thể thay thế bằng chợ gia vị Spice Bazaar). 

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet) – Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ