[WORLDKINGS] Top 100 khu chợ nổi tiếng thế giới – P65 – Chợ Lok Baintan (Indonesia): Chợ trên sông đẹp nhất tại Indonesia

03-08-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Nếu bạn đang tìm kiếm một tour chợ nổi mới lạ ở Indonesia thì chắc hẳn Lok Baintan là điểm đến phải thử. Đây là một trong những chợ nổi nổi tiếng nhất còn mang nhiều nét truyền thống đặc trưng tại thành phố Banjarmasin, đã khiến bao du khách phải ngất ngây mê mẩn.

 

 

Tỉnh Nam Kalimanta có thủ phủ là thành phố Banjarmasin, nơi được mệnh danh là “Thành phố ngàn sông”, có hai chợ nổi rất nổi tiếng là Lok Baintan và Muara Kuin. So với Muara Kuin, chợ nổi Lok Baintan còn giữ được nhiều nét đặc trưng hơn.

Chợ nổi Lok Baintan còn được biết đến như một phần của văn hóa truyền thống, và là di sản của dân Banjar ở Kalimantan.

 

 

Cộng đồng những người ở hai bên bờ sông đã sử dụng thuyền để buôn bán hàng hóa. Loại hình này cũng được hình thành từ cách đây khoảng 500 năm, được truyền từ đời này sang đời khác ở Banjamasin.

Từ Banjarmasin khách du lịch Indonesia sẽ mất khoảng 45 phút đến 1 giờ đi bằng thuyền máy đến Lok Baintan. Chợ bắt đầu khoảng 5 giờ nên phải khởi hành vào lúc trời tờ mờ sáng cho kịp hòa vào không khí nhộn nhịp của buổi chợ sớm.

 

 

Lok Baintan có điểm khác biệt so với chợ nổi ở Thái Lan, nơi người mua hàng thường chỉ ngồi bên bờ sông. Ở chợ này, người mua sẽ tìm đến thuyền bán loại hàng mình cần và việc trao đổi hàng hóa diễn ra ngay trên thuyền, khá giống với chợ nổi ở Việt Nam.

 

 

Những người bán hàng (đa số đều là phụ nữ) dùng thuyền jukung, một loại thuyền gỗ nhỏ có máy chèo, không gắn động cơ. Nếu nhìn từ trên cao, toàn bộ khu chợ trở thành một bức tranh đẹp về cuộc sống bình dị, nhưng lại đủ đi vào lòng người hơn so với nhiều điểm đến sang trọng, hiện đại khác.

Khu chợ nổi này bắt đầu họp từ rạng sáng cho đến chiều tối, cũng có khi đến tận đêm. Ở đây bán rất nhiều loại thực phẩm. Chủ yếu là các loại trái cây miền nhiệt đới và một số nông sản, rau củ địa phương. Khi đến du lịch Indonesia, bạn sẽ nhìn thấy những con thuyền gỗ nhỏ nối đuôi nhau trải dài khắp dòng sông.

 

 

Cả một khu vực sông ngập tràn màu sắc của trái cây chất đầy thuyền, màu của những trang phục truyền thống mà phụ nữ mặc đi chợ. Cả những tiểu thương (phần lớn là nữ) cũng mặc loại trang phục truyền thống này.

 

 

Nông sản vừa thu hoạch tại địa phương nên rất tươi ngon, nhiều loại được bán ở chợ này khó tìm thấy ở thành phố lớn. Cũng có thuyền bán thịt, cá, hải sản, những món bánh truyền thống và cả quần áo.

 

 

Trong quá trình tìm hiểu, bạn có thể tấp vào một chiếc thuyền bán đồ ăn vặt để thưởng thức một vài món ăn đường phố của Indonesia. Chẳng hạn như thịt xiên nướng, Bakso, súp thịt soto… hết sức ngon lành.

Ngoài ra khách đi tour chợ nổi Lok Baintan còn sẽ được tham gia vào những hoạt động thú vị như: tự chèo thuyền dưới sự hướng dẫn của người dân, câu cá, chụp hình lưu niệm với các con thuyền, với người dân trên sông…

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet) – Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ