[WORLDKINGS] Top 100 khu chợ nổi tiếng thế giới – P68 - Chợ Vielle Bourse (Pháp): Chợ sách cũ lớn nhất tại Pháp

04-08-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Không chỉ tìm những cuốn sách, tạp chí đã chìm vào thời gian, bạn còn có thể khám phá vẻ đẹp kiến trúc, văn hóa của miền Bắc nước Pháp và nghệ thuật châu Âu trong một chợ sách cũ ở thành phố Lille.

 

 

Lille nằm ở miền Bắc nước Pháp, cách thủ đô Paris chừng 250 km. Với số dân 232.741 người (số liệu năm 2015), Lille là thành phố lớn thứ tư tại Pháp, đứng sau Paris, Lyon và Marseille. Đây được cho là thành phố học thuật và là miền đất giao lưu văn hóa tại châu Âu.

 

 

 

Đặt chân tới Lille, bạn sẽ bị ‘lạc trôi’ giữa những tòa nhà theo lối kiến trúc ở Pháp nhưng không thực sự là Pháp. Trước khi là một phần lãnh thổ của Pháp, Lille là miền đất của người Flemish, Burgundy và người Habsburg của Tây Ban Nha. Nơi đây cũng là cửa ngõ giao thương và giao lưu văn hóa của các vùng đất châu Âu vì Lille giáp với Bỉ, Anh.

 

 

 

Giữa trung tâm của Lille, Vielle Bourse với bốn cửa về phía quảng trường lớn là điểm bán sách cũ của người Lillois hay còn gọi là người bản địa. Tòa nhà Vieille Bourse trong tiếng Anh là Old Stock Exchange, được hiểu là nơi giao thương xưa tại miền Bắc của Pháp.

 

 

Hầu hết số sách tại chợ là sách tiếng Pháp. Ngoài ra, bạn có thể bị ‘lạc lối’ giữa những chồng báo cũ nổi tiếng ‘muôn thưở’. Những tấm bưu thiếp cũ, với giá 2 euro, đồng tiền franc cũng là một món đồ lưu niệm tuyệt vời dành cho du khách. Hơn thế, tại đây bạn có thể tìm thấy hàng ngàn đầu đĩa phim, đĩa nhạc than và một số đồ cổ khác nhau.

 

 

Trong tuần, khuôn viên tòa nhà là những hiệu sách cũ nhỏ mở từ 13 giờ đến 19 giờ, từ thứ ba đến chủ nhật. Tuy nhiên, vào mùa hè, từ tháng 7 đến tháng 9, sảnh của tòa nhà sẽ là sân diễn điệu nhảy tango vào mỗi tối chủ nhật.

 

 

Truyện tranh, tiểu thuyết, sách khoa học hay những cuốn sách cũ trong bìa đỏ vàng cổ điển đều có thể tìm được ở chợ sách này. Du khách có thể tìm các tấm poster cũ hay mới, lớn hay nhỏ khác nhau. 

Lille cũng là nơi đào tạo báo chí lâu đời tại Pháp và trên thế giới với trường ESJ de Lille (thành lập năm 1924).

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)

 

 


Thanh Huyền (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet) – Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ