[WORLDKINGS] Top 100 nhà sáng lập các doanh nghiệp hơn 100 năm tuổi trên thế giới – P48 - Kawasaki Shōzō (Nhật Bản) : Người đứng sau thành công 124 năm hoạt động của Kawasaki Heavy Industries Ltd, nhà sản xuất siêu xe mô tô phân khối lớn lừng danh thế giới (1896)

20-11-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Kawasaki Shōzō (10 tháng 8 năm 1837 - 2 tháng 12 năm 1912) là một doanh nhân và thợ đóng tàu Nhật Bản. Ông cũng chính là nhà sáng lập Kawasaki Heavy Industries, Ltd., một tập đoàn đa quốc gia đại chúng của Nhật Bản chủ yếu được biết đến với tư cách là nhà sản xuất xe máy, động cơ, thiết bị hạng nặng, thiết bị hàng không và quốc phòng, toa xe và tàu thủy. Tập đoàn cũng hoạt động trong việc sản xuất rô bốt công nghiệp, tuabin khí, nồi hơi và các sản phẩm công nghiệp khác.

 

Sinh ra ở Kagoshima có cha là một thương nhân buôn bán kimono, Kawasaki Shōzō trở thành một thợ buôn vào năm 17 tuổi ở Nagasaki, nơi duy nhất ở Nhật Bản mở cửa giao thương với  phương Tây. Ông bắt đầu kinh doanh ngành vận tải biển ở Osaka năm 27 tuổi, nhưng thất bại sau khi tàu chở hàng của ông bị đắm trong bão. Năm 1869, ông gia nhập công ty xây dựng cầu đường tại quần đảo Ryukyu và nhờ đó, vào năm 1893, ông đã có cơ hội nghiên cứu các tuyến đường và đường biển từ Ryukyu đến Ryukyus theo yêu cầu của Bộ Tài chính.

 

 

Năm 1894, ông được bổ nhiệm làm phó chủ tịch điều hành của Công ty Vận chuyển hơi nước Japan Mail, và thành công trong việc mở một tuyến đường biển đến Ryukyu. Từng trải qua nhiều tai nạn trên biển trong cuộc đời, Kawasaki ngày càng tin tưởng vào những con tàu phương Tây vì chúng rộng rãi, ổn định và di chuyển nhanh hơn những con tàu điển hình của Nhật Bản. Đồng thời, ông rất quan tâm đến ngành công nghiệp đóng tàu hiện đại.

Vào tháng 4 năm 1876, được sự ủng hộ của Thứ trưởng Bộ Tài chính Matsukata Masayoshi,  ông đã thành lập Nhà máy đóng tàu Kawasaki Tsukiji trên đất mượn của chính phủ dọc theo sông Sumida-gawa, Tsukiji Minami-Iizaka-chō (hiện nay là Tsukiji 7-chome, Chūō, Tokyo). Đây có thể nói là một bước tiến lớn và quan trọng trong sự nghiệp của ông.

 

 

Kawasaki Heavy Industries, Ltd. có nguồn gốc từ năm 1878, khi Kawasaki Shōzō thành lập Nhà máy đóng tàu Kawasaki Tsukiji ở Tokyo, Nhật Bản. Mười tám năm sau, vào năm 1896, nó được hợp nhất thành Kawasaki Dockyard Co., Ltd.

Năm 1894, bảy năm sau khi thành lập Nhà máy đóng tàu Kawasaki, Chiến tranh Trung-Nhật bắt đầu và ngành công nghiệp đóng tàu ở Nhật Bản có được sự khởi sắc nhanh chóng. Nhận thấy hạn chế của việc quản lý tư nhân, Kawasaki quyết định đưa Công ty ra đại chúng ngay sau khi chiến tranh kết thúc. Khi đó, Kawasaki Shozo đã 60 tuổi, cảm nhận được giới hạn của bản thân và vì ông không có con trai nên đã chọn Matsukata Kojiro. Ông đã chuyển đổi mô hình công ty thành công ty cổ phần và chọn Matsukata Kojiro làm tổng giám đốc đầu tiên.

 

 

Ông cũng được chọn là thành viên của Hạ viện vào năm 1890. Ông đã cống hiến hết mình cho việc ra mắt "Kobe Shimbun" cũng như thành lập Ngân hàng Kobe Kawasaki Ginko (sau là Ngân hàng Kobe Kawasaki). Đến năm 1896 thì ông lui về nghỉ hưu và qua đời năm 1912.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet) – Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ