[WORLDKINGS] Top 100 nhà sáng lập các doanh nghiệp hơn 100 năm tuổi trên thế giới - P49 - Milton Snavely Hershey (Mỹ) : Người làm nên lịch sử 126 năm chinh phục khách hàng của Hershey, thương hiệu socola lừng danh thế giới (1894)

21-11-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Milton Snavely Hershey (13 tháng 9 năm 1857 - 13 tháng 10 năm 1945) là một nhà sản xuất sôcôla, doanh nhân và nhà từ thiện người Mỹ. Ông là người sáng lập Công ty Hershey, là một công ty đa quốc gia của Mỹ và là một trong những nhà sản xuất sô cô la lớn nhất thế giới.

 

Milton Hershey tên đầy đủ là Milton Snavely Hershey. Ông sinh năm 1857 trong một gia đình tầm trung theo đạo Tin lành tại vùng hẻo lánh bang Pennsylvania (Hoa Kỳ). Phần lớn người thân, họ hàng của Milton Hershey đều gắn bó với công việc trong các trang trại nhưng ông lại có thiên hướng làm kinh doanh hơn.

 

 

Năm 1872, chàng thiếu niên Milton Hershey đến học việc tại một nhà máy kẹo ở gần Lancaster. Tới năm 1876, Hershey nghĩ mình đã có đủ kỹ năng và kinh nghiệm để bắt đầu kinh doanh lĩnh vực này. Ông vay tiền người quen rồi chuyển đến Philadelphia và bắt đầu kinh doanh kẹo cứng và caramen. Công việc này kéo dài 6 năm, nhưng sau cùng, những tranh chấp giữa ông và cha đã khiến kinh doanh không thu được lợi nhuận.

Năm 1886, sau khi gom đủ số vốn cần thiết, chủ yếu từ những mối quen biết, Milton Hershey đã đứng ra thành lập công ty Lancaster Caramel. Công ty phát triển nhanh chóng và Hershey cũng sớm trở nên giàu có. Khi công ty Caramen Lancaster phát triển, Hershey chuyển sang quan tâm đến lĩnh vực thực phẩm khác.

 

 

Vào năm 1892, ông đến Thụy Sĩ với hi vọng học được cách làm pho mát. Trong chuyến đi, ông đã tìm ra cách làm sôcôla sữa. Năm sau, Hershey mua thiết bị làm sôcôla và bắt đầu bán cùng với caramen. Nhưng Hershey sẵn sàng thử nghiệm cái mới nên ông đã bán công việc kinh doanh caramen chỉ để dành cho sôcôla.

 

 

Sử dụng số tiền thu được từ việc bán Công ty Lancaster Caramel, Hershey ban đầu mua đất nông nghiệp khoảng 30 dặm (50 km) về phía tây bắc của Lancaster, gần nơi sinh của ông Derry Township. Ở đó, ông có thể có được nguồn cung cấp lớn sữa tươi cần thiết để hoàn thiện và sản xuất sô cô la sữa hảo hạng. Qua nhiều thử nghiệm thất bại, ông đã tạo ra công thức sô cô la sữa của riêng mình. Thanh Hershey đầu tiên được sản xuất vào năm 1900. Hershey's Kisses được phát triển vào năm 1907, và Hershey's Bar với hạnh nhân được giới thiệu vào năm 1908.

 

 

Ngày nay, sô cô la Hershey's đã có mặt trên khắp Hoa Kỳ và hơn 60 quốc gia trên toàn thế giới. Công ty có ba trung tâm phân phối lớn, với công nghệ hiện đại và hệ thống quản lý lao động. Ngoài ra, Hershey còn là thành viên của Tổ chức Ca cao Thế giới. Dù đã trải qua một thời gian dài nhưng tâm huyết và ý tưởng ban đầu của Milton Hershey đã trở thành tôn chỉ kinh doanh của tập đoàn.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ