[WORLDKINGS] Top 100 nhà sáng lập các doanh nghiệp hơn 100 năm tuổi trên thế giới – P50 - Tokuji Hayakawa (Nhật Bản) : Người tiên phong trong hành trình 108 năm xây dựng Tập đoàn điện tử Sharp (1912)

22-11-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Tokuji Hayakawa (3 tháng 11 năm 1893 - 24 tháng 6 năm 1980) là một doanh nhân Nhật Bản và là người sáng lập của Hayakawa Kinzoku Kōgyō (Tập đoàn Sharp ngày nay). Ông đã phát minh và được cấp bằng sáng chế cho khóa thắt lưng “Tokubijō” vào năm 1912 (một loại thắt lưng có thể thắt chặt mà không cần đục lỗ) và phát minh ra bút chì cơ khí "Ever Ready Sharp" vào năm 1915.

Hayakawa sinh ra ở Tokyo vào năm 1893. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, ông được gia đình Ideno nhận làm con nuôi. Ông bỏ học sau lớp hai do gia đình nghèo khó và học nghề làm đồ trang trí bằng kim loại từ đó.

 

 

Hayakawa đã lấy cảm hứng để phát minh ra một chiếc thắt lưng mới có thể buộc chặt theo bất kỳ độ dài nào và đã phát triển một chiếc khóa sử dụng con lăn để thắt chặt thắt lưng mà không làm thủng nó. Tokuji đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế và đặt tên cho phát minh là "Tokubijō." Nhờ sự phổ biến của thời trang kiểu phương Tây ở Nhật Bản thời bấy giờ, mà chiếc thắt lưng của ông nhanh chóng được ưa chuộng kể từ lần đầu ra mắt năm 1912.

Nhận thấy tiềm năng phát triển, Tokuji quyết định sản xuất sản phẩm của mình một cách độc lập. Ông đã vay phần lớn số vốn và mở cơ sở sản xuất của riêng mình vào tháng 9 năm 1912. Quá trình sản xuất của ông dần được cải thiện, và việc kinh doanh cũng được mở rộng.

 

 

 

Năm 1913, Hayakawa có được bằng sáng chế về vòi nước sáng tạo, và vào năm 1915, ông đã phát minh ra cây bút chì kim có tên Ever-Sharp. Tokuji Hayakawa cũng được cấp bằng sáng chế tại Nhật Bản và Hoa Kỳ cho loại sản phẩm này. Sau khi việc kinh doanh bút chì bị phá hủy bởi trận động đất lớn Kantō năm 1923, ông chuyển đến Osaka và bắt đầu phát minh thiết kế thế hệ radio đầu tiên của Nhật Bản. Những chiếc radio đầu tiên được bán vào năm 1925.

 

 

Công ty được thành lập với tên gọi "Hayakawa Metal Works" vào năm 1924, tại Tanabe-cho, Osaka. Năm 1942, tên được đổi thành "Công ty Công nghiệp Điện Hayakawa". Sau đó, ông mở rộng doanh nghiệp của mình sang lĩnh vực sản xuất điện tử radio, máy ghi âm và tivi. Ông cũng tích cực trong các chương trình phúc lợi xã hội. Ông mất năm 1980 ở tuổi 86.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet) – Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ