[WORLDKINGS] Top 100 nhà sáng lập các doanh nghiệp hơn 100 năm tuổi trên thế giới – P51 - Oliver Chace (Mỹ) : Người đặt nền móng phát triển Berkshire Hathaway, tập đoàn dịch vụ tài chính lớn nhất thế giới với 181 năm hoạt động (1839)

23-11-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Oliver Chace (24 tháng 8 năm 1769 - 21 tháng 5 năm 1852) là một doanh nhân người Mỹ thế kỷ 18 & 19. Ông là người sáng lập một số công ty sản xuất hàng dệt ở New England vào đầu thế kỷ 19, bao gồm Công ty Valley Falls, tiền thân ban đầu của Berkshire Hathaway, tính đến năm 2019 là một trong những công ty lớn nhất và có giá trị nhất trên thế giới.

 

Chace sinh ngày 24 tháng 8 năm 1769 tại Swansea, Massachusetts, với Jonathan Chace và Mary Earle, thành viên của các gia đình Yankee nổi tiếng ở New England, những người đến từ Anh vào năm 1630 trong hạm đội Thanh giáo cùng với Thống đốc John Winthrop.

 

 

Khi còn trẻ, Chace làm thợ mộc cho Samuel Slater, người đã thành lập một trong những nhà máy dệt thành công đầu tiên ở châu Mỹ tại Pawtucket, Rhode Island vào năm 1793. Năm 1806, Chace cuối cùng bắt đầu kinh doanh nhà máy dệt của riêng mình ở Swansea, Massachusetts và sau đó là Xưởng sản xuất bông & len Troy năm 1813 tại Fall River, Massachusetts và Công ty sản xuất Pocasset vào năm 1821, cũng tại Fall River. Sau đó, ông mua lại và tổ chức lại Công ty Valley Falls ở Valley Falls, Rhode Island vào năm 1839.

 

 

Các con trai và cháu trai của Chace cũng tham gia vào ngành dệt may của Fall River, Massachusetts và Valley Falls, Rhode Island, cũng như các địa điểm khác trong khu vực.

Năm 1929, Công ty Valley Falls và những công ty khác sẽ kết hợp với Công ty Sản xuất Berkshire của Adams, Massachusetts để trở thành Berkshire Fine Spinning Associates. Năm 1955, Berkshire Fine Spinning Associates sẽ hợp nhất với Hathaway Manufacturing Company của New Bedford, Massachusetts để thành lập Berkshire Hathaway.

 

 

Hậu duệ của Chace Malcolm Chace, Jr là chủ tịch của Berkshire Hathaway khi nhà đầu tư Warren Buffett bắt đầu mua cổ phiếu vào năm 1962. Khi Buffett nắm quyền kiểm soát công ty vào năm 1965, Chace từ chối bán cổ phần của mình và vẫn ở trong ban giám đốc.

Chace qua đời vào ngày 21 tháng 5 năm 1852, và được chôn cất tại Khu mộ cũ Quaker ở Providence trên Phố Olive.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet) - Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ