[WORLDKINGS] Top 100 nhà sáng lập các doanh nghiệp hơn 100 năm tuổi trên thế giới – P57 - Gerard Adriaan Heineken (Hà Lan) : Người tạo dựng 156 năm chinh phục người tiêu dùng của thương hiệu bia lừng danh thế giới - Heineken N.V (1864)

26-11-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Gerard Adriaan Heineken (29 tháng 9 năm 1841 - 18 tháng 3 năm 1893) là người sáng lập Heineken N.V, thương hiệu bia đình đám thế giới hiện nay.

 

Gerard sinh ra tại Amsterdam năm 1841 là con trai của Cornelis Heineken và Anna Geertruida van der Paauw. Khi còn là một đứa trẻ, Gerard đã thể hiện sự quan tâm đến nghệ thuật, lịch sử của thành phố và những phát triển công nghệ mới.

 

 

Ngày 15.2.1864 được xem là cột mốc khai sinh ra thương hiệu bia Heineken khi chàng thanh niên 22 tuổi Gerard Adriaan Heineken đã mua được xưởng sản xuất bia De Hooiberg ở Amsterdam (Hà Lan), xưởng bia lớn nhất khu vực Amsterdam lúc bấy giờ. Ông đã thuyết phục người mẹ giàu có mua Nhà máy bia De Hooiberg cho ông, mặc dù đó Gerard Heineken còn đang kinh doanh bơ và pho mát. Ông đã đổi tên công ty sang Heineken & Company, ông làm lại nhà máy và năm 1869 bắt đầu pha bia bằng phương pháp ‘lên men đáy’ của Bavarian.

 

 

Vào thời điểm đó Gerard Heineken nhận ra rằng muốn kinh doanh tốt thì môi trường phải sạch. Do đó, ông quyết định đầu tư xây khu nhà ở cho công nhân, tạo ra môi trường làm việc an toàn và sạch sẽ. Nguồn nước mà ông sử dụng làm thành phần nấu bia cũng được lấy từ đường ống dẫn nước sạch hiện đại nhất của Amsterdam thời bấy giờ. Gerard Heineken luôn tin rằng sự tinh khiết mới là thước đo cho một chất lượng thực sự.

Tạo dựng được một môi trường sạch, Gerard Adrian Heineken nỗ lực đầu tư vào công nghệ, ông đã đi khắp châu Âu để thu lượm những kinh nghiệm về sản xuất cũng như kinh doanh bia, đồng thời phát triển men bia có tên gọi Heineken A-Yeast®.

 

 

Năm 1873, công ty Heineken chính thức ra mắt và chính loại men này đã trở thành yếu tố quan trọng tạo nên hương vị đặc trưng của bia Heineken cho tới tận ngày nay. Cùng với men Heineken A-Yeast®, chìa khóa thành công còn nằm ở nguyên liệu tinh khiết, tự nhiên: đại mạch tự nhiên, nước tinh khiết, hoa bia. Tất cả hòa quyện tạo ra hương vị đậm đà và hương thơm tinh tế cho từng ly Heineken từ thế kỷ 19 đến nay.

Năm 1873, tên nhà máy bia đổi thành Heineken’s Bierbrouwerij Maatschappij (HBM) và Gerard Heineken được bổ nhiệm làm Chủ tịch.

 

 

Vào tháng 3 năm 1893, ông đột ngột qua đời trong một cơn đau tim khi đang tham dự cuộc họp tại công ty. Con trai của ông là Henry Pierre Heineken (1886-1971) lên nắm quyền, nhưng thiếu sự nhạy bén trong kinh doanh gây hại cho công ty nhiều hơn lợi. May mắn thay, một người con khác của ông là Freddy Heineken (1923-2002), người thừa hưởng tài năng kinh doanh và lãnh đạo của cha mình đã đứng lên dẫn dắt công ty, đưa Heineken trở thành thương hiệu bia toàn cầu.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)

 


Thanh Huyền (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet) - Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ