[WORLDKINGS] Top 100 nhà sáng lập các doanh nghiệp hơn 100 năm tuổi trên thế giới - P62 - Conrad Nicholson Hilton (Mỹ) : Người gây dựng nên lịch sử 101 năm của Hilton Worldwide Holdings Inc, tập doàn sở hữu chuỗi khách sạn lừng danh thế giới (1919)

29-11-2020

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Conrad Nicholson Hilton (25 tháng 12 năm 1887– 3 tháng 1 năm 1979) là một nhà quản lý khách sạn người Mỹ, người sáng lập ra chuỗi khách sạn Hilton nổi tiếng thế giới.

 

Conrad Hilton được sinh ra tại San Antonio, New Mexico là con trai của ông Augustus Halvorsen Hilton (1854–1919), người gốc Na-uy và bà Mary Genevieve Laufersweiler. Conrad theo học trường Goss Military Academy (sau này là the New Mexico Military Institute) rồi tới St. Michael's College (nay là Santa Fe University of Art and Design) và the New Mexico A&M University (nay là New Mexico State University, Las Cruces, NM).

 

 

Từ khi còn là cậu bé, Conrad đã học kỹ năng kinh doanh bằng việc làm trong cửa hàng tổng hợp của cha mình ở Hạt Socorro, New Mexico, được chuyển đổi một phần thành một khách sạn 10 phòng.Tiếp theo đó là những kinh nghiệm đa dạng, bao gồm cả vai trò là đại diện tại Cơ quan lập pháp hành chính đầu tiên của New Mexico và quyết định trở thành nhân viên ngân hàng. Conrad cũng từng phục vụ trong quân đội Mỹ suốt thế chiến thứ nhất với vị trí trung úy ở Pháp. Cùng với lực lượng đồng minh cục quân nhu, ông có nhiệm vụ cung cấp nhiên liệu, lương thực và quân trang cho quân đội.

Sau chiến tranh, Conrad chuyển tới Texas. Năm 1919, ông tìm cách mua lại một ngân hàng nhưng không thành công. Vì vậy ông chuyển sang mua lại khách sạn 40 phòng có tên Mobley tại Cisco, bang Texas. Bobley thành công tới mức phải chuyển phòng ăn thành phòng nghỉ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. 

 

 

Mobley, “khách sạn Hilton đầu tiên”, hiện là trung tâm Conrad Hilton. Ở đây vẫn còn các tấm biển hiệu cũ và hai phòng được giữ từ năm 1919. Trong đó, một là nơi đặt phòng thương mại Cisco và phòng còn lại dành cho các sự kiện đặc biệt như tiệc cưới.

Tiếp tục phát triển đế chế của mình, năm 1954, Conrad mua lại công ty khách sạn Statler với giá 111 triệu USD. Đây là thương vụ bất động sản lớn nhất trong lịch sử ngành khách sạn lúc đó. Ông tự xưng là “Chủ trọ thế giới”. Sau đó, Conrad bổ sung thêm nhiều khách sạn cho đế chế của mình, trong đó có Stevens. Sau này, Stevens trở thành một trong những khách sạn lớn nhất thế giới mang tên Waldorf-Astoria tại New York. Conrad Hilton là người thành lập chuỗi khách sạn quốc tế đầu tiên trên thế giới.

 

 

Năm 1949, Conrad mua lại khách sạn huyền thoại Waldorf Astoria tại New York. Sau đó, tập đoàn Hilton thâu tóm thêm nhiều khách sạn ấn tượng khác, bao gồm Conrad Maldives với nhà hàng dưới lòng biển.

 

 

Ngày nay, Hilton có trụ sở chính tại Tysons Corner, Virginia. Tính đến ngày 30 tháng 6 năm 2020, danh mục đầu tư của công ty bao gồm 6.215 bất động sản (bao gồm cả bất động sản chia sẻ thời gian) với 983.465 phòng tại 118 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 690 được quản lý và 5.405 được nhượng quyền, với tổng số 953.946 phòng được quản lý và nhượng quyền.

Năm 1979, Conrad qua đời và để tài sản lại cho 3 người con. Hai con trai của ông nhận được mỗi người 500.000 USD, con gái nhận được 10.000 USD. Số còn lại được cho vào Quỹ Conrad N. Hilton.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet) – Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ