[WORLDKINGS] Top 100 nhà sáng lập các doanh nghiệp hơn 100 năm tuổi trên thế giới – P68 - Carl Paul Gottfried Linde (Đức) : Người đặt viên gạch đầu tiên xây dựng con đường 141 năm hoạt động của Linde plc, công ty kinh doanh khí công nghiệp lớn nhất thế giới (1879)

02-12-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Carl Paul Gottfried Linde (11 tháng 6 năm 1842 - 16 tháng 11 năm 1934) là một nhà khoa học, kỹ sư và doanh nhân người Đức. Ông đã khám phá ra một chu trình làm lạnh và phát minh ra quy trình tách khí và hóa lỏng khí ở quy mô công nghiệp đầu tiên, dẫn đến sự ra đời của chiếc tủ lạnh khí nén đầu tiên vào năm 1876. Linde cũng là người sáng lập Linde plc, công ty khí công nghiệp lớn nhất thế giới.

 

Sinh ra ở Berndorf, Bavaria, có cha là bộ trưởng, người gốc Đức và mẹ là người Thụy Điển, ông được kỳ vọng sẽ nối gót cha mình bước vào chính trường nhưng ông lại đi theo một hướng hoàn toàn khác. Gia đình của Von Linde chuyển đến Munich vào năm 1854, và tám năm sau, ông bắt đầu tham gia khóa học về kỹ thuật tại Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ ở Zürich.

 

 

Năm 1864, ông bị đuổi học trước khi tốt nghiệp vì tham gia một cuộc biểu tình của sinh viên, nhưng giáo viên của ông là Kỹ sư Franz Reuleaux đã tìm được cho ông một vị trí học việc tại nhà máy kéo sợi bông Kottern ở Kempten. Linde chỉ ở lại một thời gian ngắn trước khi chuyển đầu tiên đến Borsig ở Berlin và sau đó đến nhà máy đầu máy Krauss ở Munich, nơi ông giữ chức trưởng bộ phận kỹ thuật.

Năm 1868, Linde trở thành giảng viên tại trường đại học Technische Hochschule, Munich. Ông trở thành giáo sư chính thức về kỹ thuật cơ khí vào năm 1872.

 

 

Vào năm 1870 và 1871, Linde đã đăng các bài báo trên Tạp chí Công nghiệp và Thương mại Bavaria mô tả những kết quả nghiên cứu của ông trong lĩnh vực điện lạnh. Các nhà máy điện lạnh đầu tiên của Linde đã thành công về mặt thương mại, và việc phát triển bắt đầu chiếm thời gian ngày càng nhiều của ông. Năm 1879, ông từ bỏ chức vụ giáo sư và thành lập Gesellschaft für Lindes Eismaschinen Aktiengesellschaft ("Công ty Máy làm đá của Linde"), nay là Linde plc, tại Wiesbaden, Đức.

Sau một khoảng thời gian khởi đầu chậm chạp trong nền kinh tế Đức khó khăn, công việc kinh doanh đã nhanh chóng khởi sắc vào những năm 1880. Công nghệ làm lạnh mới hiệu quả và mang lại lợi ích lớn cho các nhà máy bia, đến năm 1890, Linde đã bán được 747 máy. Năm 1888, ông chuyển trở lại Munich. Năm 1892, một đơn đặt hàng cho nhà máy hóa lỏng carbon dioxide đã thúc đẩy ông nghiên cứu vào lĩnh vực làm lạnh nhiệt độ thấp, đến năm 1894, ông bắt đầu nghiên cứu quy trình hóa lỏng không khí.

 

 

Sau một thập kỷ, Linde rút lui khỏi các hoạt động quản lý để tập trung vào nghiên cứu, và vào năm 1895, ông đã thành công trong việc hóa lỏng không khí bằng cách nén nó đầu tiên và sau đó để nó nở ra nhanh chóng, do đó làm mát nó. Sau đó, ông thu được oxy và nitơ từ không khí lỏng bằng cách làm ấm chậm. Trong những ngày đầu sản xuất oxy, thành tựu lớn nhất cho đến nay là ngọn đuốc oxyacetylene, được phát minh ở Pháp vào năm 1903, tạo nên sự cách mạng hóa việc hàn và cắt kim loại trong việc xây dựng tàu biển, nhà chọc trời và các kết cấu sắt thép khác.

 

 

Từ khoảng năm 1910, Linde bắt đầu chuyển giao trách nhiệm điều hành công ty cho các con trai của ông là Friedrich và Richard và con rể là Rudolf Wucherer. Carl von Linde qua đời tại Munich vào tháng 11 năm 1934 ở tuổi 92.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet) – Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ