[WORLDKINGS] Top Thế Giới – Top 10 loại phô mai nổi tiếng nhất thế giới

24-04-2020

(kyluc.vn - Topplus.vn) Theo trang tasteatlas.com, đây là top 10 loại phô mai nổi tiếng và được yêu thích nhất trên thế giới.

 

1. Mozzarella

 

 

Đây là một loại phô mai cổ điển của Ý, Mozzarella có nguồn gốc từ vùng Campania, nhưng ngày nay nó được sản xuất trên khắp đất nước. Truyền thống làm phô mai Mozzarella có từ thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên. Tuy nhiên, tài liệu chính thức đề cập đến tên của loại phô mai này cuốn sách dạy nấu ăn năm 1570 của Bartolomeo Scappi, một đầu bếp nổi tiếng thời Phục hưng.

Phô mai Mozzarella thường được làm từ sữa bò tươi nguyên chất. Đối với những sản phẩm đã được bào vụn thì sẽ thích hợp để nấu trong các món pizza và một số món mì ống. Sau khi nướng, phô mai sẽ chảy ra và tạo thành những sợi phô mai dai và kết dính. Ngoài ra phô mai Mozzarella ở dạng lát thì có thể ăn kèm cùng bánh mì hay các loại hạt và trái cây.

 

2. Feta

 

 

Phô mai feta có nguồn gốc từ Hy Lạp và là món ăn nhận được chứng chỉ bảo hộ xuất xứ POD (Protected Designation of Origin). Điều này đồng nghĩa rằng chỉ có sản phẩm được làm ở một số vùng nhất định tại Hy Lạp mới có đủ tiêu chuẩn được dán nhãn phô mai feta.

Ở những vùng này, phô mai được làm từ sữa của những chú cừu hay dê được chăn thả tự nhiên. Môi trường đặc biệt là điều góp phần mang lại cho phô mai feta những đặc điểm độc đáo riêng biệt nhất định. Phô mai feta làm từ sữa cừu có nồng độ axit linoleic liên hợp (CLA) cao hơn phô mai làm từ sữa bò hoặc dê. Do vậy, đây là món ăn tốt lành thân thiện với sức khỏe.

 

3. Ricotta

 

 

Ricotta cheese là một loại pho mát có nguồn và sản xuất chính hãng từ nước Italia (Ý), Ricotta có dạng tươi, không bị ngậy hay quá béo giống như nhiều loại pho mát khác.

Có thể mua Ricotta tại bất cứ siêu thị nào hoặc thậm chí có thể tự làm tại nhà với công thức đơn giản. Với một chút pho mát ngoại vừa thơm thật thơm, lại béo vừa phải, hoàn toàn có thể dùng Ricotta như một món ăn kèm với trái cây, bánh quy và đặc biệt hơn là gia vị để làm mì Ý.

 

4. Cheddar

 

 

Cheddar chính là tên của ngôi làng thuộc vùng Somerest, Anh - nơi mà loại phô mai nổi tiếng xuất hiện lần đầu tiên vào thế kỉ thứ 12. Cheddar thuộc dòng phô mai cứng, có màu trắng ngà đến hơi cam được làm từ sữa bò tiệt trùng, đây là phô mai phổ biến nhất ở Anh, chiếm tới 51% thị trường tiêu thụ.

 

5. Parmigiano Reggiano

 

 

Parmesan là tên gọi tắt của loại cheese Parmigiano-Reggiano. Đây là loại cheese đặc trưng nhất trong món Pasta – Mì Ý. Parmesan là loại cheese cứng, làm từ sữa bò và phải mất tối thiểu 1 năm, thường là 2 đến 3 năm ủ để cheese đạt độ “chín”.

Parmesan có thể dùng để ăn ngay hoặc để nấu trong các món ăn. Khi ăn, parmesan thường phải bào vụn, bào sợi, thái lát hoặc cắt thành vụn nhỏ. Các bạn  nên mua Parmesan nguyên khối, khi nào dùng thì mới đem bào nhỏ, loại này ngon hơn và giữ được hương vị cheese tốt hơn là mua loại bào vụn sẵn.

 

6. Gouda Holland

 

 

Phô mai Gouda là loại phô mai được ưa chuộng nhất ở xứ bơ sữa Hà Lan. Về cơ bản thì  Gouda cũng không khác nhiều lắm so với Mozzarella, cũng mềm ngậy, cũng chảy sợi khi gặp nóng, cũng để dùng làm những món như pizza, mỳ ý...Tuy nhiên phô mai này có vị mặn hơn Mozzarella một chút, hàm lượng chất béo cũng cao hơn nên giá thường cao hơn nhưng vì thế nên ăn cũng ngon và mềm ngậy hơn.

 

7. Brie de Meau

 

 

 

Thật không ngoa khi nói phô mai Brie là nữ hoàng của phô mai. Đây là một loại phô mai rất nổi tiếng ở Pháp được làm từ sữa bò, đã có từ thế kỷ thứ 9 ở vùng Seine-et-Marne. Phô mai Brie phẳng có vỏ mỏng manh được bao phủ trong khuôn trắng.

Khác với phô mai Camembert mang vị ngọt của trái cây thì Brie là loại phô mai mềm có vị béo ngậy của sữa. Phô mai Brie rất ngon khi ăn không và càng ngon hơn nếu kết hợp với các loại trái cây hay các loại hạt như hạnh nhân, óc chó, rượu vang,...

 

8. Blue cheese

 

 

Blue cheese (Gorgonzola) là tên gọi của loại cheese này để miêu tả những đốm màu xanh lam, đôi khi là xanh  xám hoặc xanh pha màu lam trong miếng cheese. Chính thành phần màu xanh lam này tạo nên mùi vị đặc trưng.

Loại cheese này được làm từ sữa bò, cừu hoặc sữa dê, blue cheese chỉ là tên gọi chung cho hàng loạt các loại blue cheese với những tên gọi khác nhau. Loại cheese này rất thích hợp để ăn kèm với hoa quả, crackers (1 loại bánh quy giòn) hoặc rượu vang.

 

9. Camembert de Normandie

 

 

Khi đến Pháp, bạn không thể nào bỏ qua trải nghiệm món phô mai Camembert. Vì đây là loại phô mai rất nổi tiếng ở Pháp, và được biết tới vào thế kỷ thứ 19, có xuất xứ từ khu vực Camembert, thuộc tỉnh Normandy, nằm mé phía Tây Bắc Pháp. Đây là loại phô mai mềm có vị béo ngậy giống hạt dẻ và hậu vị ngọt. Phô mai Camembert rất ngon khi ăn không và càng ngon hơn nếu kết hợp với các loại trái cây hay các loại hạt như hạnh nhân, óc chó,...

 

10. Mascarpone

 

 

Mascarpone là một loại phô mai tươi mềm mịn mà bản thân nó không hẳn là cheese, nó chỉ là sản phẩm được tạo nên khi thêm một thành phần phụ gia vào quá trình tách kem khỏi sữa. Mascarpone mềm, màu trắng, tươi. Để làm tiramisu thì không thể thiếu mascarpone để tạo nên phần kem vô cùng mềm mịn và thơm.

Mascarpone có thể được ăn ngay kèm với các món tráng miệng, với hoa quả, làm cheesecake không cần nướng, hoặc thêm vào súp khi làm các món súp kem để tăng độ ngậy béo và thơm cho súp.

 

Theo Topplus.vn 


Thanh Huyền (nguồn ảnh: internet) – Theo Topplus.vn

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ