[WORLDKINGS] Top Thế Giới – Top 5 bảng xếp hạng các trường đại học uy tín trên thế giới

15-08-2020

(kyluc.vn – Topplus.vn) Với vô vàn những bảng xếp hạng đại học, làm sao biết nên tin tưởng bảng xếp hạng nào? Sau đây là top 5 bảng xếp hạng các trường đại học uy tín trên thế giới.

 

1. QS World University Rankings

 

 

Bảng xếp hạng ra đời năm 2004 này được công bố bởi Bristish Quacquarelli Symonds vào tháng 9 hàng năm. QS World University Rankings tiến hàng đánh giá 3.000 trường đại học và xếp hạng Top 400 trường Đại học hàng đầu. Sau đó, các trường sẽ được xếp trong nhóm bắt đầu từ 401 đến 410 và lên đến 701+.

4 tiêu chí đánh giá của các trường ĐH gồm: nghiên cứu, giảng dạy, việc làm và triển vọng quốc tế. Theo đó, mỗi tiêu chí được đánh giá dựa trên sáu chỉ số: danh tiếng học thuật dựa trên một khảo sát toàn cầu (40%), danh tiếng đối với các chủ doanh nghiệp dựa trên khảo sát toàn cầu (10%), tỉ lệ giảng viên/sinh viên (20%), tỉ lệ sinh viên quốc tế (5%), và tỉ lệ cán bộ quốc tế (5%).

 

2. Times Higher Education

 

 

Được xuất bản hàng năm bởi tạp chí Times Greater Education (THE), Bảng xếp hạng THE được công nhận trên toàn cầu và là một trong những nhà cung cấp xếp hạng để đánh giá chất lượng của các tổ chức giáo dục trên toàn thế giới.

Phương pháp xếp hạng này dựa trên 13 yếu tố quan trọng, được phân loại trong năm lĩnh vực: Giảng dạy (môi trường học tập), Nghiên cứu (khối lượng, thu nhập và danh tiếng), Trích dẫn (ảnh hưởng nghiên cứu), Triển vọng quốc tế (nhân viên, sinh viên và nghiên cứu) và Thu nhập ngành (chuyển giao kiến thức).

 

3. Academic Ranking of World Universities

 

 

ARWU (được viết tắt bởi Academic Ranking of World Universities) là bảng xếp hạng các trường Đại học xuất sắc nhất Thế giới. Bảng xếp hạng xuất bản lần đầu vào năm 2003 dưới sự biên soạn của Trường Đại Học Giao Thông Thượng Hải (Trung Quốc). Từ 2009 đến nay, do tổ chức ShanghaiRanking Consultancy quản lý.

Bảng xếp hạng này không xét về số lượng sinh viên nhập học mà xem xét về thành tích nghiên cứu khoa học, số lượng sinh viên đạt giải Nobel và huy chương Fiels của các trường, sử dụng dữ liệu từ các nguồn thông tin sẵn có của bên thứ ba, không sử dụng số liệu do các trường cung cấp,... nên bảng xếp hạng này có độ tin cậy cao.

 

4.National Student Survey 

 

 

Bảng xếp hạng National Student Survey được tiến hành bởi Ipsos MORI. Diễn ra từ tháng 1 đến tháng 4, kết quả được công bố vào tháng 8. Đi vào hoạt động từ 2005, các sinh viên năm cuối, sắp kết thúc chương trình học đại học/cao đẳng sẽ được yêu cầu hoàn thành bảng khảo sát về những điều họ thích ở trường đại học và những gì cần được cải thiện, phát huy.

Mục đích của bảng xếp hạng này là để cung cấp những thông tin về chất lượng khóa học cho các sinh viên tương lai và khuyến khích các trường cải thiện trải nghiệm học tập của sinh viên. Các sinh viên thực hiện bảng khảo sát này sẽ trả lời 23 câu hỏi liên quan đến 6 vấn đề về trải nghiệm học tập bao gồm việc giảng dạy, hỗ trợ học tập và phát triển cá nhân, và sự hài lòng.

 

5. Complete University Guide

 

 

Complete University Guide được thực hiện bởi Hội đồng Tư vấn Đại học Mayfield và được công bố vào tháng Tư. Bảng xếp hạng được thực hiện lần đầu vào năm 2007 và sử dụng 9 tiêu chí đánh giá với kỹ thuật thống kê được gọi là Z-transformation.

Bảng điểm này đánh giá: 1.5 cho sự hài lòng của sinh viên, 1.0 mỗi tiêu chí như tiêu chuẩn đầu vào, đánh giá nghiên cứu, triển vọng nghề nghiệp, tỉ lệ giảng viên:sinh viên, danh tiếng và số lượng sinh viên hoàn thành khóa học và 0.5 cho khả năng nghiên cứu, dịch vụ học tập và đầu tư cơ sở vật chất.

 

Theo Topplus.vn


Thanh Huyền (nguồn ảnh: internet) – Theo Topplus.vn

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ