[WORLDKINGS] Top Thế Giới – Top 5 bộ lạc lâu đời nhất Châu Phi

10-07-2020

(Kyluc.vn – Topplus.vn) Nhiều bộ lạc châu Phi bản địa là hậu duệ trực tiếp của một số nhóm người hiện đại sớm nhất (Homo sapiens) và có các dấu DNA độc đáo. Sau đây, hãy cùng tìm hiểu về top 5 bộ lạc lâu đời nhất Châu Phi

 

1. San (Bushmen)

 

 

Bộ lạc San, hay Người Saan hoặc “ Bushmen” sở hữu DNA đa dạng và khác biệt nhất so với bất kỳ nhóm người Châu Phi bản địa. Điều này có nghĩa Người Saan là hậu duệ trực tiếp của Người Homo sapiens (người tinh khôn) đầu tiên.

Nghiên cứu cho thấy tổ tiên của người Saan đã bị cô lập khỏi các nhóm người đầu tiên khác khoảng 100.000 năm trước. Điều này giải thích tại sao người Saan có DNA đa dạng và đặc biệt so với 121 bộ tộc khác tại Châu Phi.  Những phát hiện khảo cổ ở Botswana cho thấy tộc người Saan đã thực hiện các nghi lễ khoảng 70.000 năm trước, sớm hơn rất nhiều so với suy nghĩ trước đây của các nhà khoa học.

 

2. Nama

 

 

Người Nama là hậu duệ cuối cùng của người Khoikhoi, những người có quan hệ mật thiết với người San. Nói chung, Khoikhoi và San được gọi là Khoisan và thường được gọi là người đầu tiên hoặc người già nhất. Ngày nay, rất ít người Nama mang gene thuần túy tồn tại vì sự giao thoa với các bộ lạc khác và một đợt bùng phát bệnh đậu mùa trong thế kỷ 18.

 

3. Hadza

 

 

Người Hadza hoặc Hadzabe là một nhóm sắc tộc trong cộng đồng các dân tộc phía bắc miền trung Tanzania, nhóm người này sống xung quanh hồ Eyasi ở trung tâm Thung lũng Rift Đông Phi tiếp giáp với cao nguyên Serengeti. Dân số của người Hadza trước đây ước tính khoảng dưới 1000 người. Năm 2015 ước tính có khoảng 1.200 đến 1.300 người ở Tanzania.

 

4. African Pygmies

 

 

Người Pygmy hay còn gọi là người lùn hay người Píc-mê là những dân tộc, sắc tộc mà chiều cao thấp một cách khác thường; các nhà nhân loại học định nghĩa một người pygmy là thành viên một dân tộc có chiều cao trung bình của người nam trưởng thành dưới 150 cm (4 feet 11 inch). Những dân tộc cao hơn một chút được gọi là "pygmoid" trong tiếng Anh.

Nhiều giả thuyết được đặt ra để giải thích vóc dáng nhỏ bé của người Pygmy. Một vài nghiên cứu đưa ra ý kiến rằng đây là do mức tia cực tím thấp trong rừng mưa. Điều này có nghĩa là tương đối vitamin D có thể được tạo ra, và do đó giới hạn lượng canxi lấy được từ thức ăn để phát triển xương, dẫn đến sự tiến hóa bộ xương nhỏ. Các cách giải thích khác gồm: sự thiếu thực phẩm trong môi trường rừng mưa, mức canxi thấp trong đất, sự cần thiết khi di chuyển trong rừng rậm và sự thích nghi do sức nóng và độ ẩm

 

5. Sandawe

 

 

Bộ tộc Sandawe sống ở trung tâm Tanzania gần một bộ lạc Hadza. Giống như bộ lạc Hadza, Sandawe nói một trong số ít các ngôn ngữ còn lại ở Châu Phi – “ngôn ngữ click” Sandawe.

Bộc lạc Sandawe có chung một tổ tiên với bộ tộc San, người được cho là chủng tộc lâu đời nhất trên thế giới. Nghiên cứu di truyền đã tiết lộ rằng Sandawe có một gen biến thể của melanin, ảnh hưởng đến màu da. Các nhà nghiên cứu đã lưu ý rằng Sandawe là một số người châu Phi bản địa có làn da sáng nhất và trông tương tự như người San.

 

Theo Topplus.vn


Thanh Huyền (nguồn ảnh: internet) – Theo Topplus.vn

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ