[WORLDKINGS] Top Thế Giới – Top 5 bộ phim hoạt hình lâu đời nhất thế giới

23-09-2020

(Kyluc.vn – Topplus.vn) Sau đây là top 5 bộ phim hoạt hình “cao tuổi” nhất trên thế giới.

 

1. Fantasmagorie

 

 

Fantasmagorie là một bộ phim hoạt hình của Pháp ra mắt vào năm 1908 bởi Émile Cohl. Nó là một trong những ví dụ sớm nhất của hoạt hình truyền thống (hoạt hình vẽ tay), và được các nhà nghiên cứu lịch sử điện ảnh xem như một trong những bộ phim tranh vẽ chuyển động đầu tiên.

Bộ phim phần lớn nói về chuyển động của một người que và gặp phải tất cả dạng thức của các đối tượng biến dạng (morphing), chẳng hạn như một chai rượu vang mà biến đổi thành một bông hoa. Cũng có những phần của hoạt động trực tiếp, nơi bàn tay của người tạo chuyển động sẽ nhập cảnh. Nhân vật chính được vẽ bằng tay của người nghệ sĩ trên máy quay, và các nhân vật chính là một chú hề và một quý ông.

 

2. Little Nemo

 

 

Bộ phim được ra mắt vào năm 1911. Bộ phim kể về cậu bé tên là Nemo, cứ mỗi đêm Chủ nhật, cậu bé Nemo lại được đưa vào một giấc mơ tới xứ sở Slumberland, gặp những điều kỳ lạ, và trải qua những cuộc phiêu lưu kỳ diệu, mỗi cuộc phiêu lưu đều kết thúc bằng việc cậu bé giật mình tỉnh dậy và thấy mình vẫn an toàn trong phòng ngủ.

Winsor McCay đã tạo nên những nhân vật trong phim gần như chưa từng có trước đó, chính vì vậy bộ truyện đã có những nét mới lạ hấp dẫn, và có thể nói đây là tác phẩm kinh điển tạo tiền đề cho những tác phẩm về truyện tranh và hoạt hình sau này.

 

3. How a Mosquito Operates

 

 

How a Mosquito Operates là bộ phim hoạt hình thứ hai do họa sĩ hoạt hình Winsor McCay tạo ra. Sau thành công của bộ phim đầu tiên Little Nemo, McCay đã cải thiện kỹ thuật hoạt hình của mình và dành nhiều thời gian hơn để tạo ra những bộ phim mới. Anh ấy đã dành nhiều thời gian hơn để phát triển mạch truyện mạch lạc hơn và khắc họa tính cách sâu sắc hơn cho bộ phim này so với Little Nemo. Bộ phim ra mắt năm 1912.

 

4. Gertie the Dinosaur

 

 

Mặc dù họa sĩ và nhà làm phim hoạt hình người Mỹ Winsor McCay đã tạo ra hai bộ phim hoạt hình trước đó, nhưng Gertie the Dinosaur mới là tác phẩm nổi tiếng nhất của ông. Bộ phim được coi là ví dụ đầu tiên về một bộ phim hoạt hình thực sự. Bộ phim quan trọng trong lịch sử hoạt hình đến nỗi đây là bộ phim được bảo tồn tốt nhất trong số các bộ phim của McCay và một bản sao được lưu trữ trong Cơ quan đăng ký phim của Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ.

 

5. Feline Follies

 

 

Feline Follies là phim hoạt hình đầu tiên có sự tham gia của Mèo Felix, một trong những nhân vật hoạt hình nổi tiếng nhất trong thời đại phim câm. Việc tạo ra Felix đã bị tranh chấp và cả Pat Sullivan và Otto Messmer đều được ghi nhận là người tạo ra Felix. Messmer là một họa sĩ hoạt hình người Mỹ và là họa sĩ hoạt hình chính tại studio của Sullivan, nơi sản xuất phim hoạt hình Felix. Bộ phim được ra mắt vào năm 1919.

Theo topplus.vn


Thanh Huyền (nguồn ảnh: internet) – Theo Topplus.vn

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ