[WORLDKINGS] Top Thế Giới - Top 5 đồng tiền xu có niên đại lâu đời nhất thế giới

27-09-2020

(Kyluc.vn – Topplus.vn) Mặc dù xã hội hiện đại đang dần thờ ơ với việc sửđồng xu, nhưng loại tiền này đã được con người sử dụng hàng nghìn năm. Những đồng tiền xu đầu tiên được hình thành vào khoảng thế kỷ thứ 7 ở Anatolia thời đại đồ sắt (cụ thể là Lydia), Trung Quốc, Ấn Độ và Hy Lạp cổ đại. Sau đây là top 5 đồng tiền xu lâu đời nhất thế giới.

 

1. Lydian Lion

 

 

Lydian Lion được nhiều nhà khảo cổ xem là đồng tiền cổ nhất trên thế giới. Những đồng tiền này có trước tiền đúc của Hy Lạp cổ đại và được tạo ra ở Vương quốc Lydia cổ đại, nằm ở phía tây Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay. Trong khi niên đại của những đồng tiền này vẫn đang là vấn đề gây tranh cãi, có một số nhà khoa học cho rằng chúng có từ năm 700 trước Công nguyên nhưng phần lớn giả thiết tin rằng chúng xuất hiện dưới triều đại của Vua Alyattes, người trị vì Lydia c. 610 - 550 TCN.

 

2. Ionian Hemiobols

 

 

Cyme là thành phố ở Ionia cổ đại (bờ biển miền trung Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay), về mặt địa lý gần Lydia (nơi sản sinh ra tiền xu). Hai thành phố cũng gần gũi về mặt chính trị. Những đồng tiền đầu tiên của Cyme được gọi là Hemiobols và được đóng dấu đầu ngựa và được làm bạc. Những đồng tiền này được cho là lâu đời thứ hai trên thế giới và lần đầu tiên được lưu hành vào khoảng năm 600 - 500 trước Công nguyên. Người Hy Lạp Ionian là những người đầu tiên sử dụng tiền đúc (Hemiobols) để trao đổi, buôn bán quy mô lớn.

 

3. Ying Yuan

 

 

Tiền đúc cổ đại của Trung Quốc được tạo ra cùng thời với những đồng tiền phương Tây đầu tiên. Người ta tin rằng tiền đúc của Trung Quốc có thể phát triển độc lập với tiền đúc kiểu phương Tây, vốn đã ảnh hưởng đến gần như tất cả các loại tiền cổ sơ khai trên thế giới. Người Trung Quốc có thể đã bắt đầu sử dụng tiền đúc từ năm 700 trước Công nguyên thông qua việc trao đổi vỏ sò.

Các đồng tiền vàng đầu tiên của khoảng thời gian này được phát hành bởi Triều nhà Chu trong giai đoạn Chiến Quốc. Những đồng tiền này được gọi là Ying Yuan và những ví dụ sớm nhất có niên đại khoảng 600 hoặc 500 TCN. Chúng được làm bằng vàng hình vuông thô, có đóng dấu các dòng chữ cho biết đơn vị tiền tệ hoặc trọng lượng tiền xu, được đọc là nhân dân tệ.

 

4. Karshapana

 

 

Các nhà khảo cổ tin rằng những đồng tiền xu đầu tiên ở Ấn Độ được đúc vào khoảng thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên. Những đồng tiền ban đầu này được tạo ra bởi Mahajanapadas ở Đồng bằng Ấn-Hằng. Các đồng tiền được đánh dấu đục lỗ và được gọi là Karshpanas, Puranas hoặc Pana. Không giống như tiền xu của Tây Á, tiền đúc của Ấn Độ thời kỳ đầu không có hình tròn. Chúng là những thanh kim loại dập với nhiều kiểu dáng. Một số đồng xu có một biểu tượng duy nhất, trong khi những đồng tiền khác bị đục lỗ nhiều lần (thường là năm).

 

5. Aegina Sea Turtle

 

 

Người dân Aegina cổ đại đã chu du khắp thế giới và giao thương với hai đất nước  Ionia và Lydia. Họ đã nhìn thấy sự xuất hiện của những đồng tiền xu và nhận ra rằng chúng có thể được sử dụng để lưu trữ làm của cải và tối ưu hóa thương mại thông qua một loại tiền tệ nhất quán. Vào khoảng giữa thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên, Aegina trở thành thành khu vực của Hy Lạp đầu tiên phát hành tiền đúc.

Đồng tiền xu Aegina là những đồng tiền đầu tiên được sử dụng làm tiền tệ thương mại quốc tế và có thể dễ dàng nhận ra bởi thiết kế nhất quán của chúng. Đồng tiền của họ nặng hơn và dày hơn và thường có hình một con rùa biển được khắc nổi ở một mặt và một hình vuông đục lỗ ở mặt sau.

Theo topplus.vn


Thanh Huyền (nguồn ảnh: internet) – Theo Topplus.vn

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ