[WORLDKINGS] Top Thế Giới – Top 5 hiện tượng bí ẩn của đại dương

27-09-2021

(kyluc.vn – worldkings.org) Mặt nước nhiều khi tĩnh lặng, nhiều khi nổi sóng và đôi khi đáng sợ của các vùng biển trên khắp thế giới ẩn chứa vô số bí ẩn bên dưới bề mặt của nó, vẫn chưa được con người khám phá, thường khiến những người đi biển và thợ lặn bối rối.

1. Hiện tượng biển ngân hà

Biển Milky đề cập đến ánh sáng màu trắng đục độc đáo của vùng biển Ấn Độ Dương. Hiện tượng đại dương này xảy ra do hoạt động của vi khuẩn phát quang sinh học và đến lượt nó, khiến nước chuyển sang màu xanh lam, nhìn bằng mắt thường có màu trắng sữa trong bóng tối. Hiện tượng biển Milky đã được ghi nhận đã tồn tại hơn 4 thế kỷ.

2. Phát quang sinh học

 

 

Phát quang sinh học là ánh sáng do các sinh vật biển tạo ra như một cơ chế bảo vệ. Một số hóa chất trong cơ thể sinh vật khi phản ứng với oxy trong khí quyển dẫn đến sự xuất hiện của ánh sáng phát quang sinh học.

3. Sự hội tụ của Biển Baltic và Biển Bắc

Hiện tượng đại dương này đã là một chủ đề được tranh luận rất nhiều. Điểm hội tụ của phương Bắc và biển Baltic nằm ở tỉnh Skagen của Đan Mạch. Tuy nhiên, do tỷ lệ mật độ khác nhau của các vùng nước biển, các vùng nước biển tiếp tục tách biệt mặc dù có sự hội tụ của chúng. Người ta nói rằng hiện tượng đại dương này được đề cập đến trong Kinh Qur'an thánh.

4. Khói biển đen

 

 

Được gọi là 'khói biển', hơi nước phát sinh từ Biển Đen được tạo ra do độ ẩm của nước đại dương phản ứng với sự mát mẻ của gió trên bề mặt nước. Ngoài việc giải thích bí ẩn đại dương đằng sau hơi nước bốc lên từ Biển Đen, các chuyên gia cũng đã chứng minh rằng hiện tượng này khá phổ biến đối với các khối nước thậm chí còn nhỏ hơn.

5. Đèn nháy xanh

 

 

Hiện tượng đại dương nhấp nháy màu xanh lá cây xảy ra khi hoàng hôn và bình minh. Thường được nhìn thấy chỉ trong vài giây, những tia chớp màu xanh lục như vậy là kết quả của hiệu ứng lăng trụ tự nhiên của bầu khí quyển của trái đất. Trong khi mặt trời lặn và khi mặt trời mọc, ánh sáng do mặt trời chiếu vào sẽ bị phân kỳ thành nhiều màu, được nhìn thấy bằng cách phát ra đèn flash xanh lục.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (worldkings.org)  


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ