[WORLDKINGS] Trang phục truyền thống của các nước trên thế giới - P14 - Dirndl (Đức) : Chiêm ngưỡng vẻ đẹp nước Đức qua bộ trang phục truyền thống

21-11-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Vào những ngày lễ hội lớn tại Đức, những người phụ nữ Đức sẽ khoác lên người những bộ trang phục đẹp và đầy màu sắc, đó là Dirndl. Dirndl, nghĩa là "cô gái trẻ", trang phục truyền thống của phụ nữ miền Nam nước Đức, đặc biệt là vùng Baravia, và nước Áo.

 

Bắt nguồn từ trang phục của nông dân vùng Alpine, Dirndl còn được gọi là Landhausmode. Một bộ Dirndl bao gồm áo thân trên màu trắng tay bồng, váy liền thân mặc ngoài và cuối cùng là một chiếc tạp dề có đai lưng vải thắt nơ. Chính chi tiết cổ áo khoét sâu, chẽn ngực, chít eo và thân váy xòe đã khiến Dirndl trở thành một trong những trang phục truyền thống quyến rũ nhất.

 

 

Ban đầu, Dirndl chỉ là trang phục dành cho những người giúp việc hay bảo mẫu bởi nó đem lại sự thoải mái và linh động. Theo thời gian, chính bởi thiết kế quyến rũ của nó, Dirndl được phát triển và yêu thích rộng rãi trong tầng lớp thượng lưu. Màu sắc và chất liệu của mỗi bộ Dirndl được cho là biểu tượng ở mỗi địa phương đồng thời phản ánh thực trạng xã hội.

Đi kèm với bộ váy Dirndl ngoài chiếc tạp dề với dải thắt lưng bằng vải thắt hình chiếc nơ duyên dáng, còn có một chiếc khăn choàng làm bằng lụa (mùa hè) hoặc len (mùa đông), cùng với các thứ trang sức liên quan như bông tai, dây chuyền, trâm cài bằng bạc và các chuỗi hạt làm từ gạc hươu hay răng động vật.

 

 

Dirndl có thể mặc quanh năm với 2 kiểu xuân hè và thu đông. Kiểu xuân hè là bộ váy bằng vải bông, mỏng và nhẹ, màu sắc tươi sáng, vạt áo và áo đều màu trắng, tay ngắn, cổ áo khoét rộng khiến người mặc dễ dàng phô bày nét xuân hấp dẫn của mình. Kiểu Dirndl thu đông là bộ váy dày và nặng, thường được máy bằng vải lanh, nhung hoặc len ấm áp, màu sắc phong phú nhưng thường là các gam màu tối, áo tay dài, cổ cao, tạp dề làm bằng lanh hoặc vải bông dày dặn.

 

 

Trên những váy Dirndl được may biểu tượng hình cây cung như một dấu hiệu thể hiện tình trang hôn nhân của người phụ nữ. Mũi ở bên phải nghĩa là người phụ nữ chưa chồng, còn mũi bên trái thì thể hiện điều ngược lại. Tuy nhiên, nếu cây cung ở mặt sau, có nghĩa là người phụ nữ đó góa chồng. Những bộ váy Dirndl chất lượng cao được làm từ lụa, bông cao cấp và lanh.

 

 

Ngày nay Dirndl chỉ còn phổ biến ở Áo và vùng Bavaria của Đức. Nó được coi là một thứ trang phục truyền thống, thường xuất hiện trong các lễ hội, đặc biệt là lễ hội bia Oktoberfest ở Munich. Có thể nói nếu không có Dirndl, lễ hội bia Munich sẽ giảm đi một nửa sự hấp dẫn, hào hứng và cũng sẽ không có nhiều đàn ông đến thế trong dịp Oktoberfest. Bởi đàn ông khắp thế giới đến đây không chỉ để uống bia mà còn để chiêm ngưỡng các dung nhan tuyệt sắc nhờ men bia và Dirndl của vùng Bavaria!

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet) – Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)

Tags: Dirndl

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ