[WORLDKINGS] Trang phục truyền thống của các nước trên thế giới - P17 - Flamenco : Bộ váy truyền thống rực rỡ của người phụ nữ Tây Ban Nha

26-11-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Tây Ban Nha vốn được biết đến là quốc gia có trang phục đa dạng, nhiều màu sắc. Traje de flamen (hay còn gọi là flamenca) là trang phục truyền thống của phụ nữ nước này, có nguồn gốc từ vùng Andalusia. Có hai dạng váy Flamenco: một dạng mặc bởi các vũ công và dạng kia mặc như lễ phục ban ngày.

 

Chiếc váy lễ phục ban ngày ôm sát cơ thể đến giữa đùi, và sau đó là nhiều lớp bèo cho đến mắt cá chân. Dạng váy đuôi cá này rất khó đi vào, chứ đừng nói đến khiêu vũ. Do đó, phiên bản của các vũ công sẽ bùng ra từ phần hông cao hơn để cho phép tự do di chuyển.

 

 

Cả hai phiên bản đều được trang trí với nhiều lớp bèo nhún ở cả chân váy và tay áo. Chiếc váy thường có màu sắc rực rỡ, thường là màu đen, đỏ hoặc và có thể là trơn hoặc có hoa văn, nổi tiếng nhất là traje de lunares chấm bi.

Khi một người phụ nữ mặc váy flamenco, thông thường là phải búi tóc và đeo một loạt phụ kiện như: khăn choàng mỏng, hoa cài tóc, hoa tai, vòng cổ, vòng tay hay lược là những yếu tố cơ bản đi kèm với chiếc váy flamenco, ngoài ra phải thêm những phụ kiện khác như giày cao gót hay quạt.

 

 

Bộ trang phục được cho là của người Gitanos (người Roma của Tây Ban Nha), nhưng bây giờ lại trở thành bộ trang phục đặc trưng của người Andalucia nói riêng, Tây Ban Nha nói chung. Bộ trang phục này có nguồn gốc từ cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20 khi những người phụ nữ bán hàng mặc những chiếc áo choàng bằng vải hoa trang trí giản dị đến hội chợ .

Traje de flamenca đã trải qua những thay đổi trong hơn một thế kỷ. Trong những năm 1960 và 70, độ dài váy ngắn hơn, váy chỉ dài đến giữa bắp chân hoặc thậm chí đến đầu gối (được gọi là phong cách Marisol). Bắt đầu từ những năm 1970, các đường viền ren dần thu nhỏ trở lại mắt cá chân.

 

 

Vào đầu thế kỷ 21, có rất nhiều kiểu dáng traje de flamenca đa dạng với họa tiết, màu sắc từu phong cách sang trọng đến trong sáng, nhẹ nhàng. Bộ trang phục đậm chất dân gian này đã truyền cảm hứng cho nhiều nhà thiết kế thời trang Tây Ban Nha và quốc tế, trong số đó có Victorio & Lucchino, những người có dòng trajes de flamenca của riêng mình. Ngày nay, trang phục này chủ yếu được mặc trong lễ hội Andalusia, các ngày lễ kỷ niệm trang trọng và luôn được coi là "trang phục đẹp nhất của người Tây Ban Nha".

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet) - Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ