[WORLDKINGS] Trang phục truyền thống của các nước trên thế giới - P34 - Maasai beadwork : Hiện thân văn hóa của bộ lạc Maasai tại Châu Phi

23-12-2020

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Phụ nữ Maasai hầu hết đều cạo trọc đầu và đeo nhiều các loại trang sức nhiều màu sắc và loại trang sức truyền thống đó là Maasai Beadwork. Đó là một chiếc vòng cổ được làm từ các hạt cườm nhiều màu thường được người phụ nữ nơi đây quấn quanh cổ và vai.

 

Maasai (cũng ghi là Masai) là một nhóm dân tộc thuộc chủng tộc Nilotic bán du mục sinh sống ở Kenya và phía bắc Tanzania. Họ là một trong những dân tộc nổi tiếng ở châu Phi do phong tục, cách ăn mặc và nơi sống riêng biệt.

 

 

Người Maasai nổi tiếng với đồ trang sức đính cườm thủ công truyền thống - nó đã trở thành một phần quan trọng của văn hóa Maasai trong nhiều năm. Hầu như phụ nữ Maasai hàng ngày đều dành thời gian để làm các đồ trang sức đính cườm như vòng cổ, vòng tay và mặt dây chuyền nhiều màu sắc. Theo truyền thống, cườm được làm bởi phụ nữ nhưng được đeo bởi cả hai giới và có ý nghĩa văn hóa quan trọng. Chuỗi cườm mà một cá nhân đeo phản ánh tuổi tác và địa vị xã hội của họ.

 

 

Truyền thống đeo cườm của người Maasai có từ hàng trăm năm trước. Nó trở nên quan trọng và được biết đến rộng rãi vào thế kỷ 19 sau khi giao thương với các bộ lạc khác. Ban đầu, phụ nữ Maasai sử dụng cỏ khô, que, đất sét, hạt và vỏ cây làm vật liệu để làm cườm. Theo thời gian, họ bắt đầu sử dụng các loại vậy liệu khác như nhựa và thủy tinh thu được từ các cộng đồng khác thông qua thương mại.

 

 

Chuỗi hạt Massai thể hiện độ tuổi và địa vị xã hội của người đeo chúng. Những phụ nữ chưa lập gia đình đeo hạt cườm dẹt lớn quanh cổ khi khiêu vũ như một dấu hiệu của sự duyên dáng và linh hoạt. Một người phụ nữ kết hôn đeo một chiếc vòng cổ được đính cườm rất cầu kỳ và rất công phu trong ngày cưới, và khi đã kết hôn, cô ấy đeo một chiếc vòng cổ dài với những hạt cườm màu xanh. Những người có địa vị xã hội cao hơn đeo chuỗi hạt nhiều màu sắc hơn.

 

 

Có một số màu sắc khác nhau được sử dụng trong các hạt Maasai, và mỗi màu mang một ý nghĩa đặc biệt: màu đỏ biểu thị cho máu, sự dũng cảm và đoàn kết. Màu trắng tượng trưng cho sức khỏe, hòa bình và sự tinh khiết. Màu xanh lam là màu của bầu trời và đại diện cho năng lượng, và màu xanh lá cây là màu của cây cỏ, biểu thị đất đai và sản xuất. Màu đen đại diện cho con người và cuộc đấu tranh mà họ phải chịu đựng. Màu vàng tượng trưng cho mặt trời, khả năng sinh sản và phát triển. Cuối cùng,  màu cam tượng trưng cho sự ấm áp, hào phóng và tình bạn.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ