[WORLDKINGS] Trang phục truyền thống của các nước trên thế giới - P35 - Bamileke mask : Chiếc mặt nạ cầu kì chứa đựng cả nền văn hóa của người Bamileke, Châu Phi

24-12-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Bamileke là người Grassfields. Họ là nhóm dân tộc lớn nhất ở Cameroon, Châu Phi và sống ở các khu vực Tây và Tây Bắc của đất nước. Bamileke được tập hợp lại thành nhiều nhóm, mỗi nhóm dưới sự hướng dẫn của người đứng đầu gọi là fon. Một trong những nét văn hóa đặc biệt nhất của bộ tộc Bamileke là mặt nạ Bamileke.

 

 

Mặt nạ Bamileke được làm cho vị vua danh dự (Fon) và hoặc các tù trưởng quan trọng. Mỗi vật liệu làm nên mặt nạ được xem như một vật thể của quyền lực và được trưng bày trong các nghi lễ quan trọng, để tưởng nhớ và tôn vinh tổ tiên linh thiêng của Fon hiện nay. Các hạt cườm đầy màu sắc là một phần quan trọng của mặt nạ giúp làm nên những  hoa văn trừu tượng là biểu tượng của trí tuệ tuyệt vời. Phần trang trí từ vỏ ốc tiền (cowrie shell) tượng trưng cho sự giàu có.

 

 

Những chiếc mặt nạ Bamileke thường được diện với áo choàng bằng sợi dệt sẫm màu đính cườm và vỏ ốc đầy màu sắc. Màu sắc của chiếc áo choàng tương phản khá lớn so với đôi chân nhuộm màu đỏ tươi bằng gỗ dáng hương (camwood) của người đeo mặt nạ. Trang phục cũng bao gồm vest đính cườm với thắt lưng bản rộng và đính da báo ở phía sau. Những mặt nạ Bamileke hình báo và voi đều là những phép ẩn dụ cho sức mạnh và sự thịnh vượng.

 

 

Màu sắc và hoa văn của mặt nạ Bamileke còn thể hiện vị trí xã hội và chức năng chính trị của người mang. Vỏ ốc tiền cũng là biểu tượng của sự giàu có và quyền lực và được sử dụng thường xuyên. Màu đen biểu thị mối quan hệ giữa người sống và người chết. Màu trắng đề cập đến tổ tiên và các loại thuốc mạnh. Màu đỏ tượng trưng cho cuộc sống, phụ nữ và thể chế của vương quyền. Các thiết kế hình tam giác chủ đạo trên mặt nạ đại diện cho các đốm da báo, con báo là biểu tượng của hoàng gia về quyền lực và sự tinh thông như con voi.

 

 

Mỗi vật phẩm trong trang phục mặt nạ Bamileke đều biểu thị sự giàu có, quyền lực và đặc quyền.  Sự thể hiện sự giàu có này thực chất là một trong những chức năng của chiếc mặt nạ. Con voi và con báo cũng gợi lên sức mạnh và sức mạnh, cả sức mạnh của chính loài vật, chủ nhân của bụi rậm và cũng là sức mạnh của loài chim.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet) - Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ