[WORLDKINGS] Trang phục truyền thống của các nước trên thế giới - P40 - Boubou : Chiếc áo choàng gắn liền với lịch sử đất nước Segenal

06-01-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Là nước láng giềng châu Phi, Senegal đã chọn boubou làm trang phục truyền thống. Tuy có form dáng đơn giản nhưng boubou là một trong những nơi lưu giữ tinh hoa văn hóa nổi bật của người Segenal.

 

 

Từ boubou bắt nguồn từ từ wolof “mbubb”, nó là một loại quần áo được mặc trong cuộc sống hàng ngày và trong các lễ hội và những dịp trọng đại. Boubou không chỉ là trang phục bên ngoài, mà còn thể hiện địa vị xã hội của người mặc nó.

Boubou là một bộ trang phục ba mảnh gồm áo khoác ngoài dáng dài, quần và một chiếc khăn trùm đầu gọi là “moussor”. Một bộ boubou truyền thống của người Senegal hoàn chỉnh sẽ cần từ 9 đến 12 mét vải.

 

 

Vừa đơn giản vừa mang tính thời thượng, boubou Senegal được chia thành hai loại : đơn giản hoặc “giàu có”. Nếu chất liệu vải và hình thêu đơn giản, không có đặc điểm phụ, Boubou sẽ được gọi là “đơn giản”. Nó thường được mặc bởi những người có thu nhập thấp và được làm bằng sáp hoặc vải cotton giá rẻ. Ngày nay, kể từ khi có máy khâu, Boubou được hoàn thiện nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, boubou thêu may thủ công vẫn nhận được sự ưu ái của tầng lớp trung – thượng lưu trong xã hội.

 

 

Boubou có thể được may từ nhiều loại vải: Nghe có vẻ lạ, vải boubou châu Phi không được làm từ vải địa phương. Vải thường có xuất xứ từ Châu Âu và Châu Á,  có màu sắc, họa tiết sặc sỡ.  Đây là loại vải yêu thích của người dân Tây Phi. Thuật ngữ Bazin bắt nguồn từ tiếng Ý “Bamagia” có nghĩa là cotton batting (vải cotton nhiều lớp).

 

 

Loại vải Bazin hạng nhất được làm từ 100% cotton, cho độ mềm mại tuyệt vời. Đặc biệt, sau khi nhuộm, nó mang lại độ sáng và độ lên màu vượt trội. Lựa chọn thứ hai là loại Bazin được sản xuất tại Trung Quốc, có giá bằng một nửa của loại nhất. Cuối cùng là Bazin loại 3, xuất hiện vào những năm 1980. Với chất lượng kém hơn rõ ràng, cũng được nhập từ Trung Quốc và bán với giá rẻ hơn bốn lần so với loại đầu tiên.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (biên tập và nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ